7 SAI LẦM KHI CHO BÉ UỐNG THUỐC

20200217_083904_302355_lam-dung-thuoc-ha-sot.max-800x800
1. Tùy tiện về thời gian:
– Nếu hướng dẫn sử dụng ghi “ngày uống 3 lần”, nghĩa là bạn nên chia đều thời gian, cứ 8 tiếng uống một lần.
– Nếu uống quá gần nhau, nồng độ thuốc trong máu tăng cao, có thể gây nguy hiểm, trong khi buổi đêm lại không đạt hiệu quả điều trị.
– Nếu có hướng dẫn “uống trước khi ăn”, bạn nên cho bé uống khi đói.
2. Nằm uống thuốc: Với tư thế này, thuốc sẽ dễ bị dính vào vách thực quản, gây kích ứng thực quản, dẫn đến ho, sặc và nôn trớ ra hết thuốc.
Bởi vậy, nên ngồi hoặc đứng khi uống thuốc và sau đó nên bế bé 1 lúc cho thuốc xuống hẳn đã nhé.
3. Nuốt thuốc khô: Nếu không uống thuốc với nước, thuốc có thể làm tổn thương thực quản. Mặt khác do không có đủ nước để làm tan, một số loại thuốc sẽ kết thành sỏi ở trong cơ thể.
4. Nghiền thuốc hòa với nước uống: Một số loại thuốc được bào chế dưới dạng tác dụng chậm, phóng thích dần vào cơ thể. Nếu nghiền nhỏ ra, thuốc sẽ cho tác dụng ngay một lần, gây nguy hiểm.
Vì vậy nên đọc kỹ hướng dẫn xem loại thuốc đó có thể nghiền nhỏ hay không.
5. Các loại nước không nên dùng với thuốc: Cách đúng nhất là dùng nước lọc ấm. Không dùng sữa, nước hoa quả, côca.. để uống thuốc vì có thể làm cản trở mức hấp thu của một số loại thuốc.
6. Uống thẳng từ lọ thuốc: Cách uống này dễ làm thuốc bị nhiễm bẩn, nhanh biến chất, lại không thể kiểm soát chính xác liều lượng, dẫn đến không đạt hiệu quả điều trị hoặc quá liều.
7. Uống nhiều loại thuốc cùng lúc: Nếu uống nhiều loại thuốc cùng một lúc thì sẽ gây ra tương tác không mong muốn giữa các loại thuốc.
Vì vậy, nếu bắt buộc phải uống nhiều loại thuốc thì nhất định phải sắp xếp thời gian và số lần cho hợp lý. Uống mỗi một loại thuốc ít nhất là phải cách nhau khoảng một giờ.
Nguồn: Bác sĩ Sản Nhi
Sàn Thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản