Danh mục thuốc không kê đơn và những điều cần biết

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc không kê đơn được bán tự do. Điều đó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng nếu các y dược sĩ không nắm bắt được thế nào là thuốc không kê đơn. Và nguyên tắc, tiêu chí để xây dựng danh mục thuốc kê đơn như thế nào? Để nắm rõ được những thông tin cần thiết về danh mục thuốc không kê đơn. Cùng đọc bài viết dưới đây của Sàn thuốc Hapu để có thể cấp thuốc cho khách hàng một cách an toàn nhất nhé!

Nội dung chính

1. Thuốc không kê đơn là gì?

Thuốc không kê đơn là gì?

Thuốc không kê đơn là những loại thuốc có thể mua bán không cần đơn của bác sĩ thuộc danh mục thuốc không kê đơn, được ban hành bởi Bộ trưởng Bộ Y tế.

Thường thì những loại thuốc này được yêu cầu mua bởi bệnh nhân và người thân của họ, hoặc có thể bởi sự gợi ý của nhân viên quầy thuốc, cửa hàng dược phẩm. 

Đây là những sản phẩm dược phẩm không mang tính nguy hiểm. Và thực tế,hiện nay nhu cầu mua thuốc không kê đơn ngày càng gia tăng bởi hiệu ứng cộng đồng. Khách hàng bị tác động từ người thân, bạn bè hoặc các quảng cáo dược phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng. 

2. Danh mục thuốc không kê đơn được ban hành dựa trên nguyên tắc gì? 

Mỗi loại thuốc khi được phép lưu hành và buôn bán trên thị trường, đều phải được xây dựng dựa trên những nguyên tắc theo quy định của pháp luật. Dưới đây là những nguyên tắc để xây dựng danh mục thuốc không kê đơn theo khoản 1, điều 2, nghị định số 63/2012/NĐ-CP: 

 • Thuốc không có đơn kê bởi bác bác sĩ, phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng và không gây nguy hiểm cho tính mạng. 
 • Thuốc cần được tiếp cận kịp thời phục vụ cộng đồng.
 • Tương thích với thực tế sử dụng và tình hình cung ứng thuốc tại Việt Nam.
 • Phù hợp với các tiêu chuẩn cơ bản và quy định về phân loại thuốc không đòi hỏi đơn ở các nước trong khu vực và trên thế giới.

3. Tiêu chí xác định thuốc thuộc danh mục thuốc không kê đơn 

Tiêu chí xác định thuốc thuộc danh mục thuốc không kê đơn

Để được xem xét đưa vào Danh mục thuốc không cần lên đơn, thuốc cần phải đáp ứng các tiêu chí sau đây: 

 • Không có độc tính cao, không tạo ra các sản phẩm phân hủy có độc tính trong quá trình bảo quản và tiếp xúc với cơ thể con người. Các loại thuốc này không được gây ra bất kỳ phản ứng có hại nghiêm trọng nào được ghi nhận bởi tổ chức Y tế thế giới, cơ quan quản lý Việt Nam. Và những phản ứng có thể gây ra các hậu quả như:
  - Gây tử vọng cho người dùng
  - Đe dọa đến mạng sống
  - Gây ra di chứng nghiêm trọng hoặc vĩnh viễn cho bệnh nhân
  - Ảnh hưởng tới thai nhi, gây ra dị tật bẩm sinh
  - Tạo ra bất kỳ phản ứng có hại nào khác có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng liên quan đến việc đánh giá và chẩn đoán bệnh của người hành nghề y tế.
 • Có phạm vị liều dùng rộng và an toàn cho mọi lứa tuổi cũng như không gây ảnh hưởng đến khả năng chẩn đoán, điều trị các bệnh cần theo dõi từ góc độ lâm sàng. 
 • Thuốc chỉ được sử dụng trong điều trị các bệnh không phải là bệnh nghiêm trọng, cho phép người bệnh tự điều trị mà không cần sự hướng dẫn, theo dõi của người hành nghề. 
 •  Có đường dùng và dạng thuốc dễ sử dụng mà người dùng có thể áp dụng (thường là dạng uống hoặc bôi ngoài da) với hàm lượng và nồng độ phù hợp. 
 • Gây ít tương tác với các loại thuốc khác và thực phẩm, đồ uống phổ biến.
 • Khả năng gây ra tình trạng lệ thuộc thấp.
 • Nguy cơ bị lạm dụng thấp.
 • Đã có thời gian lưu hành trên thị trường Việt Nam ít nhất là 5 năm.

>> Các loại thuốc thuộc danh mục thuốc không kê đơn theo Thông tư 07/2017/TT-BYT

4. Tại sao cần ban hành danh mục thuốc không kê đơn?

Tại sao cần ban hành danh mục thuốc không kê đơn?

Theo quy định tại điều 4 Thông tư 07/2017/TT-BYT quy định mục đích ban hành danh mục thuốc không kê đơn như sau: 

Việc ban hành danh mục thuốc không cần lên đơn là để phân biệt giữa loại thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn. Những loại thuốc không nằm trong danh sách này sẽ là thuốc kê đơn, để đảm bảo an toàn cho việc sử dụng và cấp thuốc cho người bệnh. 

Danh mục thuốc không cần đơn là cơ sở để các cơ quan có thẩm quyền ban hành và xây dựng các quy định. Nhằm đưa ra các hướng dẫn liên quan đến đăng ký, sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, lưu thông, và phân phối thuốc không kê đơn. Cũng như quảng cáo, thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm và các hoạt động liên quan đến thuốc không kê đơn. 

5. Lưu ý khi sử dụng thuốc không kê đơn 

Lưu ý khi sử dụng thuốc không kê đơn

Để có thể sử dụng thuốc không kê đơn một cách an toàn và hiệu quả, khách hàng cần lưu ý những điểm sau: 

 • Trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại thuốc không kê đơn nào, nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế như bác sĩ hay dược sĩ. Bạn sẽ được cung cấp các thông tin quan trọng về liều lượng, cách sử dụng, cách bảo quản và những thành phần trong sản phẩm. Để có thể tránh được những tác dụng phụ không cần thiết. 
 • Luôn đọc hướng dẫn sử dụng kèm theo sản phẩm trước khi dùng. Và tuân thủ các chỉ dẫn về liều lượng, cách dùng, thời gian dùng. 
 • Sử dụng đúng liều lượng, không tăng giảm nếu không được sự cho phép của các chuyên gia y tế. 
 • Không kết hợp quá liều hoặc kết hợp nhiều loại thuốc không kê đơn cùng lúc mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Một số loại có thể gây tương tác thuốc không mong muốn.
 • Thận trọng sử dụng với các đối tượng sau: người bị hen suyễn, rối loạn chảy máu, bệnh đái tháo đường, bệnh gout, rối loạn đông máu,... 

Vừa rồi là những lưu ý để bạn có thể sử dụng thuốc không cần lên đơn một cách hiệu quả và an toàn nhất. Sàn thuốc Hapu hy vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp các y dược sĩ nắm bắt được những điều cần biết về danh mục thuốc không kê đơn để có thể áp dụng trong việc lưu hành và buôn bán loại thuốc này. 

Sàn Thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản