Danh mục thuốc kiểm soát đặc biệt cập nhật mới nhất 2023 

Hiện nay, khi nhu cầu về sức khỏe ngày càng được chú trọng thì nhà thuốc và các cơ sở kinh doanh dược phẩm xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên, nhiều chủ nhà thuốc, dược sĩ chưa nắm vững được các nhóm thuốc bị kiểm soát đặc biệt. Dẫn đến mắc nhiều sai phạm khi thực hành kê đơn, cấp bán thuốc. Trong bài viết dưới đây, Sàn thuốc Hapu sẽ chia sẻ về Danh mục thuốc kiểm soát đặc biệt - Đây là nhóm thuốc mà các y, dược sĩ cần biết và nắm vững.

Nội dung chính

1. Thuốc kiểm soát đặc biệt là gì?

Thuốc kiểm soát đặc biệt là gì?

Thuốc kiểm soát đặc biệt là nhóm thuốc được quy định và quản lý chặt chẽ bởi cơ quan y tế hoặc chính phủ. Nhóm này bao gồm những loại thuốc có tác dụng mạnh, tiềm ẩn nguy cơ cao về tác dụng phụ hoặc có tiềm năng gây nghiện, hoặc dùng để điều trị các bệnh lý nghiêm trọng, phức tạp, và đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ trong việc sử dụng.

2. Danh mục thuốc kiểm soát đặc biệt 

Theo quy định tại khoản 26 điều 2 luật Dược 2016, danh mục thuốc kiểm soát đặc biệt bao gồm các loại thuốc sau: 

2.1 Thuốc gây nghiện 

Thuốc gây nghiện

Thuốc gây nghiện là những loại thuốc chứa các dược chất kích thích hoặc ức chế hoạt động của hệ thần kinh, có khả năng tạo ra sự phụ thuộc và nghiện đối với người dùng. Loại thuốc này thuộc danh mục dược chất gây nghiện được ban hành bởi Bộ Trưởng Bộ Y tế. Đây là danh mục thuốc bị kiểm soát đặc biệt nhất bởi bộ y tế.

 • Bao gồm các dược chất gây nghiện hoặc kết hợp với các dược chất khác như hướng thần hay tiền chất dùng để làm thuốc. Những loại thuốc này được quy định chi tiết tại phụ lục I, II và III của Thông tư 20/2017/TT-BYT.
 • Là thuốc chứa dược chất gây nghiện, có hoặc không có tiền chất hay hướng thần làm thuốc. Được phối hợp với dược chất khác không phải là chất gây nghiện, các dược chất như hướng thần và tiền chất dùng làm thuốc có nồng độ, hàm lượng gây nghiện lớn hơn tại quy định của phụ lục IV trong thông tư này. 
 • Bao gồm: Acetyldihydrocodein, cocaine, difenoxin, ethyl morphin, tramadol, morphine, propiram, pholcodin, norcodein, nicodicodin, diphenoxylate. 

2.2 Thuốc hướng thần 

Thuốc hướng thần

Thuốc hướng thần là loại thuốc có chứa các chất gây ức chế, kích thích hệ thần kinh, gây ảo giác và dẫn đến tình trạng nghiện nếu sử dụng quá nhiều. 

 • Các sản phẩm được quy định tại Phụ lục II và III theo Thông tư 20/2017/TT-BYT là những sản phẩm chứa một hoặc nhiều dược chất hướng thần hoặc thuốc có chứa dược chất hướng thần, và kết hợp với tiền chất dùng làm thuốc.
 • Những sản phẩm này có thể chứa hoặc không chứa dược chất gây nghiện và tiền chất dùng làm thuốc khác. Trường hợp có sự phối hợp giữa các dược chất gây nghiện, hướng thần và tiền chất thì nồng độ hoặc hàm lượng dược chất trong sản phẩm phải cao hơn quy định.Tuy nhiên, nồng độ hoặc hàm lượng dược chất gây nghiện, nếu có, sẽ thấp hơn hoặc bằng mức quy định tại Phụ lục IV kèm theo Thông tư 20/2017/TT-BYT.
 • Bao gồm: Ketamine, Diazepam, zodalan, phenobarbital,.. 

2.3 Thuốc tiền chất 

Thuốc tiền chất

Thuốc tiền chất là thuốc có chứa các chất tiền chất thuộc danh mục tiền chất được ban hành bởi bộ trưởng Bộ Y tế. 

 • Chứa một hoặc nhiều chất tiền chất làm thuốc quy định tại phụ lục III của thông tư 20/2017/TT-BYT
 • Chứa tiền chất dùng làm thuốc, có thể có hoặc không có dược chất gây nghiện hoặc dược chất hướng thần, phối hợp với dược chất khác không phải là dược chất gây nghiện, dược chất hướng thần, hoặc tiền chất dùng làm thuốc. 

Trong đó, nồng độ hoặc hàm lượng tiền chất dùng làm thuốc lớn hơn so với mức quy định tại Phụ lục VI. 

Nếu có dược chất gây nghiện, thì nồng độ hoặc hàm lượng dược chất gây nghiện sẽ nhỏ hơn hoặc bằng mức quy định tại Phụ lục IV. Nếu có dược chất hướng thần, thì nồng độ hoặc hàm lượng dược chất hướng thần cũng sẽ nhỏ hơn hoặc bằng mức quy định tại Phụ lục V

 • Bao gồm: Ephedrine, Vingomin,.. 

2.4 Thuốc dạng phối hợp chứa chất gây nghiện 

Thuốc dạng phối hợp chứa chất gây nghiện

Thuốc dạng phối hợp có chứa dược chất gây nghiện là những loại thuốc mà chúng bao gồm nhiều hoạt chất với hàm lượng dược chất gây nghiện tuân theo các quy định được ban hành.

 • Chứa dược chất gây nghiện; hoặc kết hợp giữa dược chất gây nghiện và dược chất hướng thần, có hoặc không có tiền chất dùng làm thuốc. Trong sản phẩm này, các thành phần như nồng độ và hàm lượng của dược chất gây nghiện, dược chất hướng thần và tiền chất dùng làm thuốc đều nhỏ hơn hoặc bằng mức quy định tại Phụ lục IV, V và VI kèm theo thông tư 20/2017/TT-BYT.
 • Chứa nhiều dược chất (ngoại trừ hướng thần, tiền chất và chất gây nghiện)  

2.5 Thuốc dạng phối hợp có chứa chất hướng thần 

Thuốc dạng phối hợp có chứa chất hướng thần

Thuốc dạng phối hợp có chứa dược chất hướng thần là loại thuốc chứa nhiều hoạt chất, trong đó dược chất hướng thần có hàm lượng tuân theo quy định của pháp luật. 

 • Các dược chất hướng thần hay hướng thần kết hợp với tiền chất dùng làm thuốc với nồng độ được quy định nhỏ hơn hoặc bằng nồng độ, hàm lượng theo thông tư 20/2017/TT-BYT.
 • Chứa các chất khác không bao gồm tiền chất, dược chất hướng thần và chất gây nghiện. 

2.6 Thuốc dạng phối hợp có chứa chất tiền chất 

Thuốc dạng phối hợp có chứa chất tiền chất

Thuốc dạng phối hợp có chứa dược chất tiền chất là thuốc chứa nhiều dược chất khác nhau trong đó có tiền chất với hàm lượng được quy định. 

 • Có chứa tiền chất dùng làm thuốc với nồng độ và hàm lượng nhỏ hơn nồng độ, hàm lượng trong quy định. 
 • Chứa các dược chất khác nhưng không bao gồm chất gây nghiện, tiền chất và dược chất hướng thần. 

Thuốc phóng xạ là thuốc dùng để chẩn đoán, điều trị bệnh, nghiên cứu sinh học hoặc đồng vị phóng xạ gắn kết có chứa các thành phần hạt nhân phóng xạ. 

Đồng vị phóng xạ là các biến thể của một nguyên tố hóa học, trong đó hạt nhân nguyên tử của nguyên tố đó không ổn định và phát ra bức xạ ion hóa trong quá trình phân rã để đạt đến trạng thái ổn định.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cụ thể về danh mục thuốc kiểm soát đặc biệt mà bạn có thể tham khảo. Sàn thuốc Hapu hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ nắm vững được các kiến thức về nhóm thuốc kiểm soát đặc biệt và tránh những sai phạm trong sử dụng, cấp bán loại thuốc này nhé! 

Để tìm hiểu chi tiết hơn hoặc đặt hàng tại Sàn Thuốc Hapu, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE: 0878.898.222 hoặc đặt hàng trực tiếp TẠI ĐÂY!

Sàn Thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản