Điều kiện thành lập bệnh viện tư nhân mới nhất 2023

Thành lập một bệnh viện tư nhân là một quy trình phức tạp đòi hỏi tuân thủ các quy định pháp luật và tiêu chuẩn y tế nghiêm ngặt. Dưới đây Santhuochapu.vn sẽ cùng bạn khám phá điều kiện thành lập bệnh viện tư nhân mới nhất 2023 nhé!

Nội dung chính

1. Bệnh viện tư nhân là gì?

Bệnh viện tư nhân là gì?

Bệnh viện tư nhân là loại bệnh viện được thành lập và điều hành bởi các cá nhân hoặc tổ chức tư nhân. Điều này có nghĩa là bệnh viện tư nhân không phải là một phần của hệ thống y tế công cộng hoặc do chính phủ điều hành.

Bệnh viện tư nhân có thể hoạt động dưới nhiều hình thức. Từ doanh nghiệp cá nhân, công ty tư nhân đến các tổ chức phi lợi nhuận, hội tụ vốn từ các nhà đầu tư tư nhân hoặc các tổ chức tài trợ khác. Điều này cho phép bệnh viện tư nhân tự quyết định về quy mô, chuyên môn, trang thiết bị và dịch vụ y tế mà bệnh viện tư nhân cung cấp.

Thường hoạt động với mục tiêu tạo lợi nhuận từ hoạt động y tế. Tuy nhiên, cũng có một số bệnh viện tư nhân hoạt động với mục đích phi lợi nhuận và cung cấp dịch vụ y tế với mục tiêu phục vụ cộng đồng và cải thiện sức khỏe của người dân.

2. Điều kiện thành lập bệnh viện tư nhân

Điều kiện thành lập bệnh viện tư nhân

2.1.Về quy mô 

Quy mô bệnh viện được định rõ dựa trên tiêu chí về số lượng trang thiết bị và giường, như đã quy định tại Điều 23 của Nghị định 109/2016/NĐ-CP. Theo đó:

 • Bệnh viện đa khoa yêu cầu có ít nhất 30 giường bệnh trở lên.
 • Bệnh viện chuyên khoa và bệnh viện y học cổ truyền cần phải có ít nhất 20 giường bệnh.
 • Các bệnh viện chuyên khoa tâm thần và mắt cần phải có ít nhất 10 giường bệnh.

Mỗi giường bệnh cần có diện tích tối thiểu là 10m2. Những quy định này giúp xác định mức độ phục vụ và khả năng tiếp nhận bệnh nhân của từng bệnh viện, đảm bảo hệ thống y tế có khả năng đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng một cách hiệu quả và đáng tin cậy.

2.2.Về cơ sở vật chất

Về cơ sở vật chất

Bệnh viện phải tuân thủ các Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam số 365:2007 khi thiết kế và xây dựng. Đặc biệt các khoa cấp cứu, khoa phẫu thuật, khoa điều trị tích cực và chống độc, khoa xét nghiệm và khoa chẩn đoán hình ảnh phải đáp ứng tiêu chuẩn 4470:2012 và 9212:2012. Được quy định tại Quyết định 3621/QĐ-BKHCN năm 2012 do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành.

Nếu bệnh viện được xây dựng tại các quận trong thành phố trực thuộc trung ương mà không đáp ứng diện tích đất xây dựng theo quy định của Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam số 365:2007. Thì có thể được xây dựng dưới hình thức nhà hợp khối, cao tầng. Tuy nhiên, phải đảm bảo các điều kiện thành lập bệnh viện tư nhân sau:

 • Các khoa, phòng, hành lang được bố trí tập trung, liên hoàn và khép kín trong khuôn viên bệnh viện. Để đảm bảo hoạt động chuyên môn và điều kiện vệ sinh môi trường.
 • Diện tích mặt tiền bệnh viện phải có chiều rộng ít nhất 10m và sàn xây dựng ít nhất là 50m2/giường bệnh trở lên
 • Bệnh viện phải có máy phát điện dự phòng và đáp ứng các yêu cầu xử lý chất thải y tế theo quy định pháp luật về môi trường.

Ngoài ra, bệnh viện cần đảm bảo an toàn bức xạ, quản lý chất thải y tế và phòng cháy chữa cháy theo quy định pháp luật.

2.3.Về trang thiết bị y tế

Trang thiết bị y tế của bệnh viện cần đảm bảo các yếu tố sau:

Đầu tiên, phải có đủ thiết bị và dụng cụ y tế phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn mà bệnh viện đã đăng ký. Điều này đảm bảo rằng bệnh viện có đủ trang bị để thực hiện các dịch vụ y tế chuyên sâu và đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe đa dạng của bệnh nhân.

Thứ hai, bệnh viện cần đảm bảo có đủ phương tiện vận chuyển cấp cứu, không chỉ trong khuôn viên bệnh viện mà còn cả ngoài bệnh viện. Trong trường hợp không có phương tiện cấp cứu ở ngoài bệnh viện. Bệnh viện phải thiết lập hợp đồng với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động và có chuyên môn cung cấp dịch vụ cấp cứu. Điều này đảm bảo rằng bệnh viện có khả năng hỗ trợ vận chuyển người bệnh nhanh chóng và hiệu quả đến các cơ sở y tế khác trong trường hợp khẩn cấp.

Bằng cách đảm bảo các yếu tố trên, bệnh viện có thể cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao và đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng.

2.4.Về cơ cấu tổ chức

Về cơ cấu tổ chức

 • Các khoa và yêu cầu:
  • Bệnh viện đa khoa cần có ít nhất 02 trong 04 khoa: nội, ngoại, sản, nhi. Bệnh viện chuyên khoa cần có ít nhất một khoa lâm sàng phù hợp.
  • Khoa cận lâm sàng: Phải có ít nhất hai bộ phận xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh. Riêng bệnh viện chuyên khoa mắt, nếu không có bộ phận chẩn đoán hình ảnh. Cần phải có hợp đồng với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có bộ phận chẩn đoán hình ảnh đã được cấp giấy phép hoạt động
  • Khoa dược
  • Khoa khám bệnh gồm: nơi tiếp đón người bệnh, buồng khám, buồng cấp cứu - lưu bệnh và buồng tiểu phẫu.
  • Các khoa, phòng chuyên môn khác trong bệnh viện cần phù hợp với quy mô, chức năng và nhiệm vụ của bệnh viện
 • Các phòng chức năng:
 • Phòng Kế hoạch tổng hợp
 • Phòng Chỉ đạo tuyến
 • Phòng Hành chính quản trị
 • Phòng Tổ chức cán bộ
 • Phòng Tài chính kế toán
 • Phòng Y tá (điều dưỡng
 • Phòng Vật tư - thiết bị y tế

2.5.Về nhân sự

Về nhân sự

Bệnh viện quy định rằng số lượng nhân viên làm việc toàn thời gian trong mỗi khoa phải đạt ít nhất 50% tổng số nhân viên trong khoa đó.

Để xác định số lượng nhân viên và tỷ lệ cơ cấu các bộ phận, bệnh viện tuân thủ quy định tại Thông tư số 08/2007/TTLT-BYT – BNV ngày 05/06/2007. Đây là thông tư của hai bộ Y tế và Nội vụ, hướng dẫn về định mức biên chế cho các cơ sở y tế nhà nước.

Trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của bệnh viện phải thuộc về các bác sĩ đáp ứng những điều kiện sau:

 • Bác sĩ phải có chứng chỉ hành nghề phù hợp với ít nhất một trong các chuyên khoa mà bệnh viện đăng ký hoạt động.
 • Thời gian khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 54 tháng và việc phân công phải được ghi chép bằng văn bản.
 • Bác sĩ phải làm việc toàn thời gian tại bệnh viện.

Ngoài ra, các đối tượng khác làm việc trong bệnh viện chỉ được khám bệnh, chữa bệnh khi có chứng chỉ hành nghề phù hợp và trong phạm vi công việc đã được phân công. Quy trình phân công này cũng phải được ghi chép bằng văn bản và phải tuân thủ phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi trong chứng chỉ hành nghề của người đó.

2.6.Phạm vi hoạt động chuyên môn

Sau khi được Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Giám đốc Sở Y tế tỉnh phê duyệt, bệnh viện có thể đăng ký thực hiện các kỹ thuật chuyên môn từ danh mục quy định. Điều này đảm bảo rằng các kỹ thuật được thực hiện phải đáp ứng và tuân thủ đúng quy định pháp luật và điều kiện thành lập bệnh viện tư nhân phù hợp.

Điều kiện thành lập bệnh viện tư nhân có thể khá phức tạp. Nhưng đáp ứng các điều kiện trên sẽ đảm bảo rằng bệnh viện hoạt động đúng pháp luật và cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng. Đáp ứng nhu cầu của người dân trong cộng đồng.

Sàn Thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản