Mức lương dược sĩ hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Ngành dược sĩ luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt từ xã hội và được xem là một trong những ngành nghề hot hiện nay. Một chủ đề không chỉ những người trẻ mà còn rất nhiều phụ huynh đặc biệt quan tâm là mức lương dược sĩ là bao nhiêu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào? Hãy cùng Sàn thuốc Hapu khám phá bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc nhé! 

Nội dung chính

1. Dược sĩ là gì?

Dược sĩ là gì?

Dược sĩ trong tiếng Anh là Pharmacist, là những người có chuyên môn về lĩnh vực dược học, với nhiệm vụ cung cấp, quản lý và tư vấn về sử dụng thuốc. 

Dược sĩ đóng vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, từ việc xác định và cung cấp thuốc cho bệnh nhân, theo dõi tác dụng và tác động phụ của thuốc, đến tư vấn về cách sử dụng thuốc một cách hiệu quả. 

2. Dược sĩ làm những công việc gì? 

Dược sĩ làm những công việc gì?

Ngành dược sĩ sau khi ra trường sẽ được đảm nhận các vị trí công việc tại các cơ sở liên quan đến y dược như sau: 

 • Làm việc trực tiếp tại các hệ thống bệnh viện: Dược sĩ làm việc tại bệnh viện có vai trò đảm bảo chất lượng các toa thuốc. Họ tham gia vào hầu hết các quá trình thử nghiệm thuốc lâm sàng, nhằm đánh giá chính xác tác động của thuốc đối với cơ quan và hệ thống cơ thể.
  Ngoài ra, dược sĩ còn phối hợp với bác sĩ để đưa ra đơn thuốc phù hợp cho bệnh nhân. Đồng thời, họ đánh giá kết quả và hiệu quả của thuốc dựa trên dữ liệu từ đồ án và quá trình điều trị của bệnh nhân.
 • Công ty dược: Dược sĩ cũng có thể làm việc trong công ty dược và tham gia vào quá trình nghiên cứu và sản xuất các loại dược liệu mới. Vai trò của họ là tìm hiểu và áp dụng các công thức mới để đảm bảo quá trình sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng.
 • Làm việc ở các viện nghiên cứu: Tại các viện nghiên cứu, dược sĩ có vai trò tham gia vào quá trình nghiên cứu về các thuốc mới, phương pháp điều trị và công nghệ y tế liên quan đến ngành dược học.
  Họ thực hiện các thử nghiệm, quan sát và đánh giá hiệu quả của các sản phẩm dược phẩm để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của chúng.
  Đồng thời thì các các dược sĩ ở viện nghiên cứu còn có trách nhiệm kiểm tra chất lượng của các loại thuốc và sản phẩm dược phẩm.
 • Kinh doanh quầy thuốc, nhà thuốc: Sau khi ra trường, đối với những dược sĩ có mục tiêu là học dược để bán thuốc, thì việc mở một quầy thuốc hoặc xin vào các quầy thuốc dược phẩm là một lựa chọn đúng đắn và mang lại mức lương dược sĩ khá cao. 
 • Giảng viên cho các trường đại học, cao đẳng: Ngoài những công việc liên quan trực tiếp đến thuốc, dược sĩ còn có thể tham gia dạy học tại các trường đào tạo về ngành dược học và truyền đạt kiến thức lại cho thế hệ sau. 

3. Mức lương dược sĩ hiện nay 

Mức lương dược sĩ hiện nay

Mức lương dược sĩ hiện nay tùy thuộc vào vị trí công việc, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm mà sẽ có những mức độ chênh lệch khác nhau như: 

Đối với dược sĩ làm việc tại các nhà thuốc, quầy thuốc, mức lương sẽ được tính bằng lương cứng mà nhà thuốc đặt ra cộng với mức doanh số mà dược sĩ đạt được trong một tháng. Thông thường thì mức lương dược sĩ bán thuốc sẽ dao động từ 8 - 15 triệu đồng/ tháng tùy theo quy mô kinh doanh nhà thuốc. 

Dược sĩ làm việc tại các bệnh viện sẽ đòi hỏi trình độ chuyên môn cao đi kèm với kinh nghiệm lâu dài hơn. Vì thế, mức lương dược sĩ thường dao động ở mức từ 10 - 20 triệu tùy thuộc vào kinh nghiệm và vị trí công tác.

Với dược sĩ làm việc ở các viện nghiên cứu, vì phải tham gia vào quá trình nghiên cứu và sản xuất ra những sản phẩm dược phẩm mới nên lương dược sĩ  sẽ dao động từ 15 - 30 triệu đồng/ tháng. 

Còn với dược sĩ là giảng viên, thỉnh giảng ngành dược học. Mức lương sẽ nhân với hệ số của giảng viên đại học và không có con số cụ thể. Tùy thuộc vào cơ sở mà dược sĩ tham gia đào tạo và thời gian giảng dạy của từng trường mà mức lương sẽ khác nhau. 

4. Cơ hội thăng tiến của dược sĩ 

Cơ hội thăng tiến của dược sĩ

Mỗi ngành nghề đều mang lại cho người học nhiều cơ hội thăng tiến, phát triển hơn công việc, và đối với các dược sĩ cũng có rất nhiều cơ hội để thăng tiến như: 

 • Dược sĩ hoạt động chuyên môn ở các cơ sở liên quan trực tiếp đến cung thuốc bảo quản và sản xuất thuốc. Bằng cách đóng góp vào việc tìm hiểu và phát triển các loại thuốc tiên tiến, dược sĩ có thể đạt được cơ hội thăng tiến trong lĩnh vực nghiên cứu, trở thành nhà khoa học dược phẩm hàng đầu hoặc lãnh đạo các dự án nghiên cứu quan trọng.
 • Dược sĩ có thể phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực quản lý và lãnh đạo. Bằng cách tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng quản lý, dược sĩ có thể đảm nhận các vị trí quản lý như giám đốc nhà thuốc, quản lý dược phẩm, hoặc quản lý chất lượng. Quản lý và lãnh đạo đòi hỏi khả năng tổ chức, lãnh đạo và giao tiếp tốt.
 • Với các dược sĩ giảng dạy chuyên môn ngành dược tại các trường đại học có thể học cao lên thạc sĩ, tiến sĩ về chuyên ngành này và cơ hội rộng mở khi đến với môi trường nước ngoài giảng dạy 
 • Bên cạnh đó, dược sĩ có thể tiếp tục học tập và nâng cao kiến thức chuyên môn của mình để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực cụ thể như dược phẩm, quản lý thuốc, nghiên cứu và phát triển, hoặc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Bằng cách cập nhật kiến thức và kỹ năng, dược sĩ có thể đảm nhận các vị trí cao cấp và chuyên môn trong ngành

Với những chia sẻ vừa rồi về mức lương dược sĩ hiện nay, Sàn thuốc Hapu hy vọng đã mang lại cho bạn những nguồn thông tin hữu ích nhất và đưa ra lựa chọn phù hợp khi theo đuổi ngành dược sĩ nhé!

Fanpage Facebook: Sàn thuốc Hapu

Sàn Thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản