3 tiêu chuẩn quan trọng khi xây dựng mô hình quầy thuốc tây chuẩn GPP

Mô hình quầy thuốc tây đang trở thành một phần quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu. Mỗi quầy thuốc để thu hút và hấp dẫn khách hàng cần thiết kế một mô hình quầy thuốc độc đáo và hiện đại. Việc thiết kế này sẽ được dựa theo những tiêu chuẩn mà pháp pháp luật đưa ra: về nhân sự, cơ sở hoạt động hay các hoạt động của nhà thuốc. Cùng đọc bài viết dưới đây của Sàn thuốc Hapu để tìm hiểu 3 tiêu chuẩn mà các mô hình quầy thuốc tây cần tuân thủ khi thiết kế nhé!

Nội dung chính

1. Mô hình quầy thuốc tây là gì?

Mô hình quầy thuốc tây là loại hình kinh doanh chuyên cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và dược phẩm trực tiếp cho khách hàng. 

Mỗi chủ quầy thuốc khi quyết định kinh doanh loại hình này, cần xác định đối tượng khách hàng và mục tiêu kinh doanh. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe đang ngày càng tăng cao, việc cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng là điều tất yếu. Tuy nhiên để thu hút khách hàng đến với quầy thuốc của mình thì cần xây dựng một mô hình quầy thuốc hiện đại và độc đáo. 

2. Như thế nào là mô hình quầy thuốc tây đạt chuẩn GPP? 

Đối với loại hình kinh doanh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cộng đồng, thì đều phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt của pháp luật. Dưới đây là những tiêu chuẩn GPP quầy thuốc cần tuân thủ: 

2.1 Tiêu chuẩn về nhân sự 

Tiêu chuẩn về nhân sự

Không riêng với bất kỳ loại hình kinh doanh nào, kinh doanh dược phẩm cũng có những tiêu chuẩn riêng dành cho các cá nhân thuộc lĩnh vực này như: 

 • Nhân viên phụ trách bán hàng tại quầy thuốc cần có bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng hay đại học ngành dược. 
 • Đồng thời, nhân sự quầy thuốc cần có thời gian thực hành chuyên môn tại các cơ sở dược phù hợp tối thiểu là 18 tháng. 
 • Có đủ sức khỏe để hoạt động trong lĩnh vực này. 
 • Không đang trong thời gian bị kỷ luật, đặc biệt là cảnh cáo trở lên liên quan đến chuyên môn ngành dược. 

2.2 Tiêu chuẩn về hoạt động 

Theo quy định tại thông tư 02/2018/TT-BYT, quy định về tiêu chuẩn hoạt động quầy thuốc sẽ bao gồm việc mua và bán thuốc: 

Mua thuốc:

 • Thuốc cần được nhập ở những nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được phép lưu hành trên thị trường. 
 • Cần có hồ sơ và danh sách theo dõi việc nhập thuốc từ các nhà cung cấp, đảm bảo nguồn thuốc chất lượng và uy tín. 
 • Kiểm tra hạn sử dụng, số lô thuốc nhập để đảm bảo thuốc không quá hạn và giữ được chất lượng sản phẩm. 

Bán thuốc:

 • Hoạt động này phụ thuộc vào nhân sự nhà thuốc. Nhân sự phụ trách bán thuốc chỉ tư vấn những vấn đề liên quan đến bệnh của bệnh nhân và thuốc liên quan. 
 • Tư vấn giúp bệnh nhân về cách sử dụng thuốc, liều lượng, cách bảo quản và ghi chú trên sản phẩm nếu thuốc không đơn. 

2.3 Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất 

Diện tích của quầy thuốc cần phải đáp ứng ít nhất là 10m2. Vị trí nơi quầy thuốc đặt phải đảm bảo thoáng đãng, an toàn, sạch sẽ và không ẩm ướt.

Bên trong quầy thuốc, nhiệt độ cần được duy trì dưới 30 độ C và độ ẩm không vượt quá 75%. Chủ quầy thuốc cần sắp xếp không gian bên trong một cách tối ưu để bảo quản thuốc tốt nhất và tránh gây hư hỏng sản phẩm. 

Ngoài ra, thì mỗi quầy thuốc đều cần trang bị các sổ sách, hồ sơ để theo dõi về số lượng thuốc, thời gian nhập thuốc và hạn dùng. 

3. Lợi ích thiết kế mô hình quầy thuốc tây hiện đại 

Lợi ích thiết kế mô hình quầy thuốc tây hiện đại

Để thu hút khách hàng, thì ngoài những sản phẩm chất lượng, mỗi quầy thuốc cần tạo cho mình những điểm nhấn riêng. Việc thiết kế một mô hình quầy thuốc hiện đại và đặc biệt sẽ là điều quan trọng để quầy thuốc mang lại được sự khác biệt cho mình so với các quầy thuốc khác trên thị trường. 

Việc có một quầy thuốc với thiết kế sáng tạo và hiện đại, sẽ thu hút khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Điều này sẽ quầy thuốc dễ dàng xây dựng được thương hiệu và tạo được ấn tượng chuyên nghiệp khi khách hàng nhìn vào quầy thuốc của bạn. 

Thiết kế mô hình quầy thuốc tây đẹp sẽ tạo không gian mua sắm dễ chịu và thư thái cho khách hàng và bệnh nhân. Không gian như vậy sẽ làm cho trải nghiệm mua sắm của họ trở nên thoải mái hơn và có thể tạo ấn tượng tốt, giúp họ quay trở lại cửa hàng của bạn trong tương lai và thậm chí chia sẻ về sự trải nghiệm tích cực này với người thân và bạn bè.

4. Lưu ý khi xây dựng mô hình quầy thuốc tây 

Lưu ý khi xây dựng mô hình quầy thuốc tây

Khi xây dựng mô hình quầy thuốc tây, có một số lưu ý quan trọng mà bạn nên xem xét để đảm bảo sự thành công và hiệu quả của quầy thuốc của bạn: 

 • Thiết kế mô hình quầy thuốc đẹp là điều quan trọng, nhưng cần đảm bảo tuân thủ các quy định và quy tắc pháp luật liên quan đến kinh doanh dược phẩm trong khu vực hoạt động. Bao gồm các giấy tờ pháp lý và các quy định về an toàn quầy thuốc. 
 • Nên bố trí nội thất bên trong cần được thực hiện một cách cẩn thận và phù hợp với quy mô quầy. Tuy nhiên cần tạo cảm giác hài hòa và làm nổi bật từng khu vực và các đồ dùng cụ thể của quầy thuốc.
 • Chọn tủ và quầy thuốc làm bằng vật liệu trong suốt hoặc có khả năng quan sát là một ý tưởng tốt. Điều này giúp khách hàng dễ dàng nhìn thấy sản phẩm và thuốc, cũng như giúp dược sĩ lấy thuốc một cách dễ dàng. Đồng thời cải thiện trải nghiệm của khách hàng và tạo cảm giác chuyên nghiệp cho quầy thuốc.
 • Chọn màu sắc và thiết kế thương hiệu phù hợp với bản sắc của quầy thuốc. Màu sắc sẽ tạo cảm giác và ấn tượng đầu tiên cho khách hàng.

Vừa rồi là những lưu ý để giúp bạn xây dựng được một mô hình quầy thuốc tây phù hợp. Hy vọng những chia sẻ trên của Sàn thuốc Hapu sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho bạn khi thiết kế mô hình quầy thuốc tây hiện đại nhé! 

Fanpage Facebook: Sàn Thuốc Hapu

Sàn Thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản