Ngành Dược sĩ - Ngành học đem lại nhiều cơ hội cho tương lai

Nhiều người lầm tưởng rằng, Dược sĩ chỉ đơn giản là những người bán thuốc tại các quầy thuốc, nhà thuốc. Nhưng trên thực tế Dược sĩ có rất nhiều vị trí tương ứng với từng công việc khác nhau. Vậy Ngành dược sĩ là gì? công việc và cơ hội phát triển ra sao?

Nội dung chính

1. Dược sĩ là gì?

Dược sĩ là gì?

Dược sĩ là những người làm việc trong ngành y tế, chuyên môn của họ chủ yếu liên quan đến các loại dược phẩm. Họ có vai trò quan trọng trong sản xuất, điều chế, nghiên cứu các loại thuốc điều trị trong y tế.

Ngoài ra Dược sĩ còn có vai trò quan trọng trong việc theo dõi bệnh nhân để kịp thời cung cấp thuốc điều trị. Trong thời điểm diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu dẫn đến các loại bệnh mới thì vai trò của Dược sĩ ngày càng được đề cao bởi họ chính là những người tạo ra vaccine. 

2. Công việc của Dược sĩ

Công việc của dược sĩ

Ngày nay công việc của Dược sĩ ngày càng đa dạng và phong phú nhưng cũng đòi hỏi chuyên môn rất cao:

Công nhân dược: là những người làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp chuyên sản xuất dược phẩm. Tùy vào vị trí mà công nhân dược có các việc làm khác nhau nhưng nhìn chung công việc của công nhân dược đều thiên về tay chân như kiểm tra, đóng gói sản phẩm hoặc làm trong chuỗi cung ứng.

Dược sĩ lâm sàng: là một trong những vị trí vô cùng đặc biệt với đặc thù công việc luôn được làm việc với các chuyên gia và bác sĩ khi theo dõi bệnh nhân để đưa ra các đơn thuốc phù hợp và hiệu quả nhất trong công tác điều trị.

Dược tá: là người có nhiệm vụ hành chính, làm việc tại các hiệu thuốc chuyên trách hỗ trợ cho các dược sĩ trong công việc bán thuốc, cấp thuốc trong bệnh viện hoặc làm công nhân trong xí nghiệp sản xuất thuốc.

Dược sĩ trung học: có thể làm dược tá trợ lý cho bác sĩ,cung cấp các loại thuốc cho khoa Dược của bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh.Dược sĩ trung học còn có thể tham gia quản lý, bảo chế sản xuất thuốc theo đúng quy định của pháp luật.

Dược sĩ đại học: Với tương lai rộng mở Dược sĩ đại học được phép tham gia vào tất cả các quá trình nghiên cứu, điều chế, sản xuất thuốc, phân phối cũng như quản lý dược phẩm. Đây chắc chắn là lối đi sáng dành cho các bạn đang có ý định theo ngành Dược sĩ.

3. Dược sĩ cần những phẩm chất và kỹ năng gì

Phẩm chất, kỹ năng mà dược sĩ cần có

Trình độ

Dược sĩ phải được đào tạo tại các trường dược uy tín. Tuy nhiên hiện nay ngành Dược sĩ đang có xu thế là một ngành hot nên điểm chuẩn ngành này của các trường đại học thường rất cao không chỉ vậy mà thời gian đào tạo cũng kéo dài hơn các trường khác vài năm.

Để được cung cấp giấy phép hành nghề các dược sĩ cần cung cấp chứng chỉ hành nghề của mình với các quy định riêng của ngành.

Kỹ năng và phẩm chất

Để hành nghề Dược sĩ bạn cần tâm huyết với ngành nghề của mình, luôn trong trạng thái học hỏi những thứ mới mẻ, thực hành nghề nghiệp với đúng quy chế và đúng quy trình chuyên môn nghiệp vụ.

Ngoài ra Dược sĩ còn phải là một người trung thực, biết tuân thủ các quy tắc ứng xử của một Dược sĩ, và phải biết kết hợp giữa Y dược cổ truyền và Y dược hiện đại

Bên cạnh trình độ Dược sĩ cũng cần những kỹ năng chuyên môn riêng về nghề nghiệp đặc biệt là khả năng chuyên môn và nghiên cứu điều chế thuốc.

4. Thu nhập và cơ hội nghề nghiệp của ngành Dược sĩ

Mức lương của dược sĩ là bao nhiêu?

Tùy vào trình độ chuyên môn cùng với vị trí mà thu nhập của ngành được tính theo cách khác nhau. Nhìn vào mặt bằng chung thu nhập của ngành Dược sĩ khá cao so với các ngành khác. Mức lương này dao động trong khoảng từ 7 - 50 triệu đồng/ tháng tùy thuộc vào vị trí, bằng cấp và kinh nghiệm nghề nghiệp. 

Hiện nay nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân càng tăng vì vậy cơ hội việc làm của ngành Dược sĩ cũng càng ngày càng đa dạng và phong phú.Trong 5 năm trở lại đây, kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện cộng với sự biến đổi phức tạp từ biến đổi khí hậu ngành dược sĩ được rất nhiều người quan tâm và đang trở thành một ngành hot hiện nay. Cũng vì vậy mà điểm chuẩn của các trường đào tạo y dược cũng tăng theo.

5. Một số trường đào tạo ngành y dược uy tín hiện nay

Nên học dược sĩ ở đâu?

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều trường đào tạo ngành y dược nói chung và ngành Dược sĩ nói riêng có tiếng. Dưới đây là các trường đào tạo dược sĩ uy tín và điểm chuẩn năm 2022:

  1. Trường Đại học Y Hà Nội (Điểm chuẩn dao động từ 19 - 28,15 điểm)
  2. Trường Đại học Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh (Điểm chuẩn dao động từ 19,1 - 27,55 điểm)
  3. Trường Đại học Y Dược Cần Thơ (Điểm chuẩn dao động từ 20 - 25,6 điểm)
  4. Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam (Điểm chuẩn dao động từ 21 - 25,55 điểm)
  5. Trường Đại học Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội (Điểm chuẩn dao động từ 24,25 - 27,3 điểm)
  6. Trường Đại học Y Dược Thái Bình (Điểm chuẩn dao động từ 19 - 26,3 điểm)
  7. Trường Đại học Y Dược Hải Phòng (Điểm chuẩn dao động từ 19,05 - 26,2 điểm)

6. Lời kết

Tóm lại ngành Dược sĩ là một ngành đang trên đà phát triển mạnh với tương lai và cơ hội phát triển rất phong phú. Đây chắc chắn là một lựa chọn sáng suốt cho tương lai của các bạn trẻ.

Trên đây là một vài thông tin về ngành dược sĩ mà Sàn Thuốc Hapu cung cấp cho bạn rất mong từ những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn hiểu rõ hơn về ngành dược sĩ.

Fanpage Facebook: Sàn thuốc Hapu

Sàn Thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản