TUYỆT CHIÊU TƯ VẤN THUỐC CHO KHÁCH HÀNG

Muốn trở thành Dược sĩ chuyên nghiệp cần ghi nhớ những điều sau
Mỗi một nhóm đối tượng có một cách tư vấn khác nhau. Dưới đây là phương pháp tư vấn cho các nhóm khách hàng: mua một loại thuốc đã biết trước, xin lời khuyên điều trị triệu chứng, bảo vệ sức khỏe tổng quát.
1️⃣ Bệnh nhân muốn mua một loại thuốc đã biết trước
Khi tiếp một người đến yêu cầu xem và mua một loại thuốc cụ thể thì Dược sĩ không được đưa thuốc ngay mà phải cân nhắc xem người ấy như thế nào, đã từng dùng thuốc này để điều trị bệnh gì trước đây hay chưa. Nếu người mua nói được mục đích điều trị đúng như tác dụng của thuốc thì Dược sĩ mới bán và vẫn phải nhắc nhở hay khuyến cáo họ về cách sử dụng và liều dùng an toàn, hiệu quả.
Bên cạnh đó, bạn nên nhẹ nhàng giải thích sự cần thiết của những câu hỏi đó cho bệnh nhân giúp họ cảm thấy thoải mái, dễ chịu và kiên nhẫn trả lời các câu hỏi của bạn.
2️⃣ Bệnh nhân xin lời khuyên về điều trị các triệu chứng
Trong trường hợp này, Dược sĩ cần tiến hành các bước sau: thu thập thông tin, ra quyết định, điều trị, hiệu quả
👉 Thu thập thông tin
Hãy hỏi bệnh nhân về thời gian xuất hiện các triệu chứng, đã uống thuốc gì hay đi khám ở đâu chưa. Trong lúc hỏi hãy quan sát kỹ hơn các triệu chứng của bệnh nhân để xác định xem tình huống này có cần gặp bác sĩ hay không. Dược sĩ có thể thu thập thông tin theo công thức 3W + 1H:
✅ Who: Bệnh nhân là ai, giới tính gì, đang ở độ tuổi nào, điều kiện học hành, làm việc ra sao?,...
✅ What: Người bệnh mắc các triệu chứng gì?
✅ When: Các triệu chứng đó xảy ra khi nào?
✅ How: Các triệu chứng đó xảy ra được bao lâu?
Sau đó hãy hỏi thêm bệnh nhân về thuốc gì đang dùng
👉 Ra quyết định
Sau khi thu thập thông tin từ người bệnh, Dược sĩ ra quyết định xem bệnh nhân nên cần hay không cần đi khám ở bệnh viện.
👉 Điều trị
Nếu không cần gặp bác sĩ thì thuốc gì có thể giúp bệnh nhân điều trị khỏi các triệu chứng đó
👉 Theo dõi
DS cũng cần theo dõi về việc dùng thuốc của bệnh nhân, nếu có phản hồi về tình trạng bệnh không thuyên giảm thì cần chuyển hướng điều trị khác để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh
Nguồn: Vietnam Pharmacy
Sàn Thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản