Trả lời câu hỏi: “Bằng trung cấp Dược được mở quầy thuốc ở đâu?”

Bạn đang cảm thấy hoang mang về điều kiện, thủ tục và mở quầy thuốc ở đâu sau khi tốt nghiệp trung cấp Dược? Bài viết này Santhuochapu.vn sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: “Bằng trung cấp Dược được mở quầy thuốc ở đâu?” nhé!

Nội dung chính

1. Quầy thuốc là gì? Sự khác nhau giữa quầy thuốc, nhà thuốc?

Quầy thuốc là gì? Sự khác nhau giữa quầy thuốc và nhà thuốc?

Quầy thuốc và nhà thuốc là hai khái niệm phổ biến liên quan đến việc cung cấp và bán các sản phẩm dược phẩm và y tế. Dưới đây là những điềm khác biệt rõ rệt giữa quầy thuốc và nhà thuốc:

 

Tiêu chí

Quầy thuốc

Nhà thuốc

Khái niệm

Là một phần của một cơ sở y tế, thường nằm trong bệnh viện hoặc phòng khám. Là một doanh nghiệp riêng lẻ, độc lập và không liên quan trực tiếp đến bất kỳ cơ sở y tế cụ thể nào.

Về phạm vi hoạt động 

Cung cấp các loại thuốc, dược phẩm, và các sản phẩm y tế khác dưới hướng dẫn của các nhà dược sĩ hoặc nhân viên y tế có chứng chỉ phù hợp. Các loại thuốc, dược phẩm, sản phẩm y tế và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác cho cộng đồng.

Người phụ trách chuyên môn

Người đảm nhiệm trách nhiệm chuyên môn về Dược chỉ cần có một trong ba loại bằng tốt nghiệp: Đại học, Cao đẳng hoặc Trung cấp chuyên ngành Dược. Người có trách nhiệm chuyên môn về Dược cần phải tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Dược.

Nghĩa vụ

Người đảm nhiệm trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc cần thực hiện các hoạt động dược lâm sàng như sau theo quy định cụ thể tại Luật Dược 2016:

 • Tư vấn và cung cấp thông tin về thuốc cho người mua và người sử dụng thuốc.
 • Tư vấn và trao đổi thông tin với người kê đơn trong trường hợp phát hiện việc kê đơn thuốc không hợp lý.
 • Tham gia vào việc theo dõi và giám sát phản ứng có hại của thuốc.
 • Đảm bảo các điều kiện cần thiết cho việc pha chế thuốc theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Để tuân thủ quy định tại Luật Dược 2016, các yêu cầu sau phải được thực hiện, bao gồm việc có giấy phép đăng ký kinh doanh và duy trì các điều kiện kinh doanh được quy định.

 

2. Bằng trung cấp Dược được mở quầy thuốc không? 

Bằng trung cấp Dược được mở quầy thuốc không?

Hiện nay, nhiều người chọn học trung cấp dược với thời gian đào tạo ngắn, yêu cầu đầu vào không cao và tiết kiệm chi phí. Hơn nữa, việc có bằng trung cấp dược còn mở ra cơ hội liên thông lên cao đẳng, đại học, từ đó mở rộng cơ hội trong ngành nghề.

Tuy vậy, nhiều người vẫn còn thắc mắc về việc có được phép bán thuốc khi chỉ có bằng trung cấp dược hay không. Đồng thời, họ cũng muốn biết điều kiện nào cần thỏa mãn để kinh doanh quầy thuốc.

Theo Luật Dược 2016, quầy thuốc được coi là một loại hình của cơ sở bán lẻ thuốc, hoạt động dưới sự quản lý của nhà nước. Điều quan trọng là cần phải có một cá nhân đảm nhận trách nhiệm chuyên môn.

Theo quy định, người này cần phải có tối thiểu một trong ba văn bằng sau: bằng tốt nghiệp trung cấp ngành dược, bằng cao đẳng ngành dược và bằng dược sĩ (bằng tốt nghiệp đại học ngành dược). Đặc biệt, phải có ít nhất 18 tháng ( tức 1,5 năm) thực hành chuyên môn tại các cơ sở dược phù hợp.

Tóm lại, nếu chỉ xem xét điều kiện về văn bằng chuyên môn, người tốt nghiệp trung cấp dược hoàn toàn có thể mở quầy thuốc. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải có ít nhất 18 tháng (1,5 năm) kinh nghiệm thực hành chuyên môn tại các cơ sở dược phù hợp. Nếu người đó cũng là dược sĩ phụ trách chuyên môn của quầy thuốc, thì phải xin Sở Y tế cấp thêm chứng chỉ hành nghề dược.

>> Giải đáp: Trả lời câu hỏi: “Bằng cao đẳng Dược được mở quầy thuốc ở đâu?”

3. Điều kiện mở quầy thuốc là gì?

Điều kiện mở quầy thuốc là gì?

Theo quy định của Bộ Y tế (Điểm D khoản 2, điều 32 Luật Dược năm 2016), các cơ sở bán lẻ thuốc, bao gồm nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc trạm Y tế xã, cơ sở chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc liệu, thuốc cổ truyền, cần tuân thủ các điều kiện kinh doanh sau đây để được mở bán:

 • Chứng chỉ hành nghề Dược được cấp bởi sở Y tế
 • Chứng chỉ và bằng cấp về ngành Dược
 • Chi phí mở quầy thuốc gồm: Phí mặt bằng, thiết bị y tế, thuê nhân viên, nhập hàng,.... (Các khoản này bạn phải có tầm 150-200 triệu tiền vốn dự trù kinh phí)

4. Bằng trung cấp Dược được mở quầy thuốc ở đâu?

Bằng trung cấp Dược được mở quầy thuốc ở đâu?

Dược sĩ trung cấp, theo quy định tại Nghị định số 54/2017/NĐ-CP của Chính Phủ, có hoàn toàn quyền mở quầy thuốc. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này chỉ được phép hoạt động tại một số khu vực nhất định, chính xác là tại các xã và thị trấn.

Trường hợp địa bàn cũ là xã, thị trấn được chuyển đổi lên thành phường, việc mở quầy thuốc vẫn được tiếp tục cho đến khi khu vực này có một đơn vị bán lẻ thuốc với quy mô phục vụ dưới 2000 người. Tuy nhiên, thời gian hoạt động của cửa hiệu chỉ kéo dài tối đa 3 năm, tính từ ngày xác nhận địa bàn chuyển đổi.

Nếu quầy thuốc đã được cấp các giấy tờ chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc trước ngày Nghị định 54/2017/NĐ-CP có hiệu lực mà không thuộc phạm vi xã, thị trấn. Thì được phép tiếp tục hoạt động cho đến ngày hết hiệu lực ghi trên giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc. 

Nếu trên giấy chứng nhận không có thông tin về thời hạn hết hiệu lực, thì quầy thuốc được phép hoạt động trong thời hạn 3 năm, tính từ ngày Nghị định 54/2017/NĐ-CP có hiệu lực.

Tóm lại, vào năm 2023 quầy thuốc chỉ được phép hoạt động tại các xã và thị trấn. Đây cũng chính là câu trả lời chi tiết cho câu hỏi "Bằng trung cấp dược được mở quầy thuốc ở đâu?". Do đó, bạn có thể tự do mở quầy thuốc tại khu vực xã hoặc thị trấn khác nơi bạn đang cư trú.

>> Giải đáp: Mở nhà thuốc cần bao nhiêu vốn? Kinh nghiệm mở quầy thuốc mới nhất

5. Thủ tục mở quầy thuốc của Dược sĩ trung cấp

Thủ tục mở quầy thuốc của Dược sĩ trung cấp

Dược là một ngành trọng yếu, đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với xã hội. Vì vậy, hoạt động kinh doanh dược phẩm đòi hỏi phải tuân thủ một cách nghiêm ngặt theo các quy định pháp lý.

Để mở quầy thuốc tây, dược sĩ trung cấp cần thực hiện bốn bước thủ tục cơ bản:

 • Đăng ký kinh doanh: hình thức là hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp.
 • Xin cấp chứng chỉ hành nghề dược.
 • Xin cấp giấy chứng chỉ hành nghề kinh doanh dược phẩm.
 • Đề nghị cấp giấy chứng nhận GPP.

Trên đây, Santhuochapu đã trả lời câu hỏi: “Bằng trung cấp Dược được mở quầy thuốc ở đâu?” cho bạn, hy vọng những thông tin trên sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của bạn. Chúc bạn mở quầy thuốc thành công và kinh doanh thuận lợi nhé!

Sàn Thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản