Thủ Tục Đăng Ký Kinh Doanh Quầy Thuốc Cập Nhật [2023]

Bạn dự định khởi nghiệp bằng việc mở một tiệm thuốc. Tuy nhiên, bạn còn đang phân vân và lo lắng về việc thực hiện các thủ tục cần thiết để đăng ký kinh doanh quầy thuốc. Thông qua bài viết này, Santhuochapu.vn sẽ cung cấp cho bạn kiến thức cụ thể về các bước thủ tục, giúp bạn có cái nhìn rõ hơn và tiến đến gần hơn tới mục tiêu của mình.

Nội dung chính

1. Tìm hiểu giấy phép kinh doanh quầy thuốc?

Tìm hiểu giấy phép kinh doanh quầy thuốc?

Giấy phép kinh doanh quầy thuốc là một loại giấy tờ quan trọng, được cấp cho những cơ sở kinh doanh như quầy thuốc, nhà thuốc khi chúng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực dược. 

Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược cho những cơ sở này như một bằng chứng cho việc họ đã đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn.

2. Điều kiện xin giấy phép đăng ký kinh doanh quầy thuốc

Điều kiện xin giấy phép đăng ký kinh doanh quầy thuốc

Để thực hiện việc đăng ký kinh doanh quầy thuốc, có một số điều kiện cần được thỏa mãn khi xin giấy phép kinh doanh:

 • Điều kiện về địa điểm: Đầu tiên, bạn cần phải có một địa điểm phù hợp. Bên cạnh đó, khu vực bảo quản thuốc, trang thiết bị cần thiết để bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và đội ngũ nhân sự cần đạt tiêu chuẩn GPP.
 • Điều kiện về người chịu trách nhiệm chuyên môn: Người này phải sở hữu bằng trung cấp trở lên trong lĩnh vực dược và đã có ít nhất 18 tháng kinh nghiệm thực hành chuyên môn tại một cơ sở dược được công nhận.

3. Hồ sơ đăng ký kinh doanh quầy thuốc

Hồ sơ đăng ký kinh doanh quầy thuốc

Khi tiến hành xin giấy phép đăng ký kinh doanh quầy thuốc, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Đơn yêu cầu cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.
 • Các tài liệu liên quan đến địa điểm, khu vực dành cho việc bảo quản thuốc, các trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật cùng với thông tin về đội ngũ nhân sự, tất cả phải tuân theo nguyên tắc Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.
 • Bản sao chứng thực của giấy đăng ký thành lập cơ sở dược.
 • Bản sao chứng thực của Chứng chỉ hành nghề dược.

4. Thủ tục đăng ký kinh doanh quầy thuốc

Thủ tục đăng ký kinh doanh quầy thuốc

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh quầy thuốc

Bạn có thể chọn nộp hồ sơ một cách trực tiếp hoặc gửi thông qua đường bưu điện đến Sở Y tế tại địa phương nơi bạn dự định mở quầy thuốc.

Bước 2: Nhận hồ sơ

Khi hồ sơ được nộp, cơ quan nhận hồ sơ sẽ trao cho bạn Phiếu tiếp nhận hồ sơ theo mẫu số 01, như quy định trong Phụ lục I của Nghị định 54/2017/NĐ-CP.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

- Trong trường hợp hồ sơ đầy đủ và không cần sửa đổi, bổ sung, cơ quan cấp phép sẽ tiến hành:

 • Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược trong vòng 30 ngày, từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ, đối với các trường hợp đã được kiểm tra và đánh giá đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất, kỹ thuật và nhân sự, không cần tổ chức đánh giá thực tế tại cơ sở đề nghị.
 • Tổ chức đánh giá thực tế tại cơ sở đề nghị cấp Giấy chứng nhận trong vòng 20 ngày, từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ, đối với các trường hợp cần đánh giá thực tế.

- Trong trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi văn bản yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong vòng 10 ngày làm việc, từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ và nêu rõ các tài liệu và nội dung cần sửa đổi, bổ sung.

 • Sau khi nhận hồ sơ sửa đổi, bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ trao Phiếu tiếp nhận hồ sơ sửa đổi, bổ sung theo Mẫu số 01 trong Phụ lục I của Nghị định 54/2017/NĐ-CP.
 • Trường hợp hồ sơ sửa đổi, bổ sung không đáp ứng yêu cầu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi văn bản thông báo theo quy định tại khoản 4 Điều 33 Nghị định 54/2017/NĐ-CP.
 • Trường hợp hồ sơ sửa đổi, bổ sung đáp ứng yêu cầu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định 54/2017/NĐ-CP.

 

Bước 4: Kiểm tra thực tế và cấp phép đăng ký kinh doanh quầy thuốc

 Sau khi hoàn thành việc kiểm tra thực tế tại cơ sở, cơ quan cấp phép có trách nhiệm tiến hành như sau:

 • Trong trường hợp không có yêu cầu nào về việc khắc phục, sửa chữa, cơ quan cấp phép sẽ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược trong vòng 10 ngày làm việc, tính từ ngày kết thúc việc kiểm tra thực tế.
 • Đối với trường hợp cần khắc phục, sửa chữa, cơ quan cấp phép sẽ ban hành văn bản thông báo về các điểm cần khắc phục, sửa chữa trong vòng 05 ngày làm việc, từ ngày hoàn thành kiểm tra thực tế.

Kiểm tra thực tế và cấp phép đăng ký kinh doanh quầy thuốc

Kể từ ngày nhận được văn bản thông báo và tài liệu chứng minh việc khắc phục, sửa chữa đã được hoàn thành từ phía cơ sở đề nghị, trong vòng 20 ngày, cơ quan cấp phép sẽ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược hoặc trả lời lý do chưa cấp.

Trong trường hợp cơ quan tiếp nhận hồ sơ gửi văn bản yêu cầu sửa đổi, bổ sung, cơ sở đề nghị phải nộp hồ sơ sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu trong vòng 06 tháng, kể từ ngày nhận văn bản. 

Quá thời hạn này, nếu cơ sở không nộp hồ sơ sửa đổi, bổ sung hoặc sau 12 tháng từ ngày nộp hồ sơ lần đầu mà hồ sơ bổ sung vẫn không đáp ứng yêu cầu, thì hồ sơ đã nộp sẽ không còn giá trị.

Bước 5: Cập nhật thông tin bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Trong khoảng thời gian 05 ngày làm việc, tính từ ngày phát hành Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, cơ quan đã tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành công bố và cập nhật thông tin trên trang web điện tử của đơn vị, bao gồm các nội dung sau:

 • Tên và địa chỉ của cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược
 • Họ tên của người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược cùng với số Chứng chỉ hành nghề dược của người đó
 • Số của Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược đã được cấp.

Dưới đây là thông tin chi tiết về thủ tục đăng ký kinh doanh quầy thuốc. Rất mong rằng bạn đã nắm bắt được thông tin cần thiết để tiến thêm bước nữa trong hành trình thực hiện ước mơ mở nhà thuốc của mình.

Để tìm hiểu chi tiết hơn các thủ tục cập nhật xoay quanh các bước mở quầy thuốc, nhà thuốc hoặc đặt hàng tại Sàn Thuốc Hapu, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE: 0878.898.222 hoặc đặt hàng trực tiếp TẠI ĐÂY!

Sàn Thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản