Hidrasec 30mg là thuốc gì? Lưu ý quan trọng khi điều trị tiêu chảy ở trẻ em

Nếu những thông tin về Hidrasec 30mg vẫn còn làm bạn phân vân, không biết Hidrasec 30mg là thuốc gì?, hãy theo dõi Sàn thuốc Hapu qua bài viết sắp tới. Nội dung sẽ đề cập đến công dụng, cách sử dụng thuốc một cách hiệu quả, cũng như giải thích kỹ lưỡng về những tác dụng phụ mà bạn có thể gặp phải. Đừng bỏ lỡ bài viết này để có thêm thông tin cần thiết nhé!

Nội dung chính

1. Hidrasec 30mg là thuốc gì?

Hidrasec 30mg là thuốc gì?

Hidrasec 30mg là một sản phẩm đến từ Pháp, cụ thể là thuốc Hidrasec 30mg Children, được sản xuất bởi công ty Laboratoires Sophartex. Loại thuốc này thuộc nhóm thuốc tiêu hóa và được bào chế dưới dạng bột để pha thành dung dịch uống, mang số đăng ký VN-13227-11.

>>Hidrasec là thuốc gì? Thành phần, công dụng, liều dùng & lưu ý

>>Hidrasec 10mg là thuốc gì? Dùng thế nào cho hiệu quả

2. Thành phần và công dụng của Hidrasec 30mg Children

Thành phần và công dụng của Hidrasec 30mg Children

2.1 Thành phần

Hidrasec 30mg là một loại thuốc chứa Racecadotril 30mg làm hoạt chất chính, đồng thời bổ sung bởi các tá dược như sucrose, keo silica khan, vị mơ, và polyacrylate, tất cả đều được kết hợp trong một gói thuốc pha uống.

Sản phẩm này là một phần của dòng thuốc Hidrasec, với các dạng bào chế khác nhau để phục vụ mọi độ tuổi, từ Hidrasec Infant 10mg dành cho trẻ sơ sinh, đến Hidrasec Children 30mg cho trẻ nhỏ, và cả dạng viên nang 100mg cho người lớn, mang lại sự linh hoạt trong việc điều trị cũng như đảm bảo an toàn và hiệu quả.

2.2 Công dụng

Racecadotril - hoạt chất chính trong Hidrasec, là một phần của nhóm thuốc dùng để chữa trị tiêu chảy. Khi hoạt chất này được đưa vào cơ thể, nó nhanh chóng biến đổi thành thiorphan, có vai trò ức chế enzym enkephalinase ở biểu mô ruột non. Quá trình này giúp bảo vệ và tăng cường hiệu quả của các peptide tự nhiên, hỗ trợ cải thiện chức năng tiêu hóa.

Điểm đặc biệt của Racecadotril, đó là khả năng kiềm chế quá trình tiết chất tại ruột non, giúp giảm thiểu mất nước và mất điện giải do tiêu chảy gây ra. 

Theo một nghiên cứu tổng hợp bởi Marion và cộng sự vào năm 2018, Racecadotril cho thấy hiệu quả trong việc điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em, vượt trội so với các phương pháp điều trị tiêu chảy thông thường ngoại trừ loperamide. Với mức độ dung nạp tốt tương đương placebo và cao hơn loperamide, làm loại thuốc này trở thành lựa chọn được ưu tiên trong việc điều trị tiêu chảy cấp ở lứa tuổi này.

2.3 Chỉ định

 • Hidrasec Children được khuyến cáo dùng như một phương pháp hỗ trợ trong điều trị các triệu chứng của tiêu chảy cấp tại trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên và ở trẻ em, đi kèm theo việc cần phải bổ sung nước qua đường uống.
 • Trong tình huống nguyên nhân của tiêu chảy đã được xác định và đang trong quá trình điều trị, racecadotril có thể được sử dụng như một liệu pháp phụ trợ.

2.4  Chống chỉ định

 • Không nên sử dụng Hidrasec cho trẻ em nhạy cảm hoặc có phản ứng dị ứng với bất kỳ hoạt chất hoặc thành phần phụ trợ nào được liệt kê trong thành phần của thuốc.
 • Trẻ em mắc các rối loạn di truyền hiếm gặp liên quan đến việc không chịu được fructose, các vấn đề hấp thu glucose-galactose kém, hoặc thiếu hụt enzim sucrase-isomaltase không được khuyến khích sử dụng Hidrasec Children vì sản phẩm này chứa sucrose.

3. Liều dùng thuốc Hidrasec 30mg

Liều dùng thuốc Hidrasec 30mg

 • Hãy tuân thủ chính xác hướng dẫn sử dụng Hidrasec như lời bác sĩ đã chỉ định. Nếu có bất kỳ băn khoăn nào, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.
 • Trong trường hợp quên liều, không bao giờ cố gắng bù liều bằng cách cho trẻ uống gấp đôi; nếu cần, hãy xin lời khuyên từ bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.
 • Sử dụng Hidrasec Children kết hợp với việc cung cấp nước và điện giải đầy đủ cho cơ thể trẻ (để biết thêm chi tiết, xem phần Cảnh báo và thận trọng).
 • Liều lượng Hidrasec được tính dựa trên cân nặng của trẻ, với 1.5 mg/kg cân nặng mỗi liều, tương ứng từ 1 đến 2 gói, dùng 3 lần mỗi ngày cách nhau đều.
 • Trẻ từ 13kg đến 27kg: dùng 1 gói 30mg ba lần mỗi ngày. Trẻ nặng hơn 27kg: dùng 2 gói 30mg ba lần mỗi ngày.
 • Việc điều trị nên tiếp tục cho đến khi phân của trẻ về lại trạng thái bình thường.
 • Thời gian điều trị tối đa là 7 ngày.
 • Việc sử dụng racecadotril không được khuyến nghị cho những liệu trình dài hạn.
 • Hiện tại chưa có nghiên cứu lâm sàng nào về sử dụng thuốc này đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi.

4. Các tác dụng phụ có thể xuất hiện khi dùng Hidrasec 30mg

Các tác dụng phụ có thể xuất hiện khi dùng Hidrasec 30mg

Cũng như nhiều loại thuốc khác, Hidrasec 30mg có thể gây ra các phản ứng phụ. Tuy nhiên không phải mọi người đều gặp các tác dụng phụ này. Trong trường hợp bạn gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào không được liệt kê trong hướng dẫn sử dụng, hoặc nếu tình trạng này trở nên nghiêm trọng, bạn nên thông báo ngay lập tức cho bác sĩ hoặc dược sĩ của mình.

Một số tác dụng phụ không mong muốn liên quan đến racecadotril, hoạt chất trong Hidrasec, được báo cáo là xảy ra thường xuyên hơn so với khi sử dụng giả dược hoặc được phát hiện trong quá trình giám sát sau khi thuốc được tung ra thị trường. 

Các phản ứng phụ này được phân loại dựa trên tần suất xuất hiện như sau: rất thường gặp (>1/10), thường gặp (>1/100 đến <1/10), ít gặp (>1/1.000 đến <1/100), hiếm gặp (>1/10.000 đến <1/1.000), rất hiếm gặp (<1/10.000), hoặc không xác định.

Cụ thể, các phản ứng phụ có thể bao gồm nhiễm trùng và nhiễm ký sinh trùng (ít gặp, như viêm amidan), rối loạn da và mô dưới da (ít gặp: phát ban, ban đỏ; không xác định: các loại ban đỏ khác nhau, phát ban sần, ngứa sần, mày đay; sưng tấy bao gồm lưỡi, mặt, môi, mi mắt, cũng như sưng mặt và mũi, ngứa).

5. Lưu ý khi sử dụng thuốc

Lưu ý khi sử dụng thuốc

Việc điều trị bằng Hidrasec thường kết hợp với việc bổ sung nước và điện giải, thông qua chế độ ăn uống hoặc truyền dịch, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của trẻ. Lượng nước và điện giải cần bổ sung có thể khác nhau tùy vào từng trường hợp.

Nếu sau khi điều trị mà tình trạng của trẻ không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn.Ví dụ, tăng số lần tiêu chảy, thì việc đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay lập tức là cần thiết để nhận được sự chăm sóc kịp thời. Cần chú ý quan sát tính chất của phân trẻ, xem xét màu sắc và xem có lẫn máu hay không, và báo cáo ngay cho bác sĩ để có hướng điều trị thích hợp.

Trong trường hợp trẻ có các triệu chứng như sốt hay nôn mửa kéo dài, không nên sử dụng Hidrasec 30mg. Sản phẩm này cũng không phù hợp với trẻ bị tiêu chảy do sử dụng kháng sinh hoặc tiêu chảy mãn tính. Đối với trẻ em mắc bệnh đái tháo đường, cần thận trọng khi dùng thuốc này. Cuối cùng, Hidrasec 30mg không được khuyến nghị cho trẻ dưới 3 tháng tuổi, hoặc trẻ bị suy gan, suy thận nặng.

Tương tác thuốc

Hiện chưa có báo cáo về tương tác thuốc đáng kể trên bệnh nhân. Để phòng ngừa các tương tác không mong muốn, bạn cần thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ về tất cả các loại thuốc đang dùng, bao gồm cả thuốc kê toa, không kê toa, các loại thảo dược, và thực phẩm chức năng. Điều này giúp đảm bảo an toàn và hiệu quả trong điều trị.

Bảo quản

Về cách bảo quản thuốc, hãy giữ chúng trong tủ ở nhiệt độ phòng. Đảm bảo rằng thuốc không được để ở những nơi có độ ẩm cao. Ngoài ra, không sử dụng thuốc nếu đã hết hạn sử dụng.

Mức giá
Giá của Hidrasec 30mg Children hiện tại là 300.000 đồng cho mỗi hộp, với mỗi hộp chứa 30 gói thuốc.

Sàn thuốc Hapu hy vọng rằng những thông tin được cung cấp về Hidrasec 30mg là thuốc gì sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về sản phẩm này. Từ đó hỗ trợ bạn trong việc quyết định phương pháp điều trị tiêu chảy cho trẻ nhỏ một cách phù hợp. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc muốn được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ với Sàn thuốc Hapu.

Sàn Thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản