Có nên học dược sĩ bán thuốc? Cơ hội nghề nghiệp trong tương lai

Trong ngành dược phẩm, việc học dược sĩ bán thuốc là một hành trình hấp dẫn và đầy tiềm năng. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ khi theo đuổi định hướng trở thành dược sĩ bán thuốc vẫn chưa hiểu rõ được lý do tại sao nên chọn học dược sĩ bán thuốc. Vậy hãy đọc bài viết dưới đây của Sàn thuốc Hapu để khám phá một thế giới đa sắc màu của ngành học này nhé!    

Nội dung chính

1. Tại sao nên chọn học dược sĩ bán thuốc?

tai sao nen hoc

Tại sao nên chọn học dược sĩ bán thuốc? Một câu hỏi được rất nhiều sinh viên và phụ huynh đặt ra vào mỗi mùa tuyển sinh đại học. Không khó để trả lời cho câu hỏi này, bởi học dược và trở thành dược sĩ bán thuốc mang lại cho xã hội nói chung và cá nhân người học nói riêng rất nhiều lợi ích như:

 • Dược sĩ bán thuốc đóng góp vào công cuộc chăm sóc sức khỏe cộng đồng: Bằng cách cung cấp các sản phẩm và dịch vụ y tế chất lượng, đảm bảo an toàn và hiệu quả cho việc sử dụng thuốc và nâng cao chất lượng sức khỏe người tiêu dùng.
 • Cơ hội việc làm ngành dược sĩ bán thuốc ổn định và bền vững. Dược sĩ làm việc tại các nhà thuốc sẽ có một công việc ổn định lâu dài, ít chịu ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài và có mức thu nhập cao hơn so với các ngành nghề khác trong cùng lĩnh vực.
 • Việc học dược sĩ bán thuốc giúp phát triển kỹ năng giao tiếp và tư vấn chuyên nghiệp. Sinh viên sẽ được học cách tương tác và tư vấn khách hàng với sự am hiểu về nhu cầu sức khỏe của họ. Kỹ năng này không chỉ hữu ích trong công việc cung cấp dược, mà còn trong cuộc sống hàng ngày.

2. Học dược sĩ bán thuốc trong mấy năm?

hoc duoc si mat bao lau

Dược sĩ bán thuốc cũng như các ngành học khác trong lĩnh vực dược phẩm đều phải trải qua một quá trình đào tạo lâu dài và nghiêm ngặt bởi đặc thù của ngành học này là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá nhân.

Sinh viên theo học dược sĩ bán thuốc sẽ phải học trong vòng từ 4 đến 6 năm, tùy vào chương trình đào tạo của từng cơ sở đào tạo.

Trong quá trình học, sinh viên sẽ được tiếp cận với các môn học cơ bản như hóa học, sinh học, vật lý y học, dược lý, dược học, quản lý dược phẩm, tác dụng phụ và tương tác thuốc, quy trình phát thuốc và cách sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả.

Sinh viên cũng sẽ tham gia các buổi thực hành và thực tập tại các cơ sở y tế hoặc nhà thuốc để rèn kỹ năng thực tế và áp dụng kiến thức đã học.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Dược sĩ, sinh viên cần tham gia kỳ thi và thực hành tại các cơ sở thuốc phù hợp để đạt chứng chỉ Dược sĩ và được công nhận là dược sĩ bán thuốc.

3. Vai trò và trách nhiệm của dược sĩ bán thuốc

vai tro duoc si

Vai trò và trách nhiệm của dược sĩ bán thuốc là vô cùng quan trọng và đa dạng: 

 • Dược sĩ bán thuốc có trách nhiệm cung cấp thông tin chi tiết về thuốc, bao gồm tác dụng, liều dùng, cách sử dụng và tác dụng phụ có thể có. Họ cũng phải tư vấn cho khách hàng về cách sử dụng thuốc một cách an toàn và hiệu quả, đồng thời giải đáp các câu hỏi và đáp ứng nhu cầu về sức khỏe của khách hàng.
 • Dược sĩ bán thuốc phải kiểm tra các đơn thuốc được mang đến và đảm bảo tính chính xác và hợp lý của đơn thuốc.
 • Xử lý và phân loại thuốc theo quy định và quy trình. Họ cần đảm bảo rằng thuốc được lưu trữ và bày bán một cách đúng quy định, đảm bảo tính chất và hiệu quả của thuốc.
 • Xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ nhà thuốc. 

4. Cơ hội việc làm của dược sĩ bán thuốc

co hoi viec lam duoc si

Ngành dược sĩ bán thuốc mang lại cho sinh viên rất nhiều cơ hội về việc làm cũng như phát triển bản thân trong lĩnh vực dược:

 • Sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng hay trung cấp ngành dược có thể làm việc tại các nhà thuốc độc lập, nhà thuốc chuỗi. Đây là môi trường làm việc chính cho dược sĩ bán thuốc, gặp gỡ và tư vấn cho khách hàng về thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe.
 • Bên cạnh đó, cũng có thể làm dược sĩ bán thuốc tại các bệnh viện. Đây là nơi sinh viên có thể nâng cao chuyên môn của mình hơn, học hỏi và mở rộng kiến thức trình độ và phát triển bản thân hơn.

5. Mức lương của dược sĩ bán thuốc hiện nay

muc luong duoc si 1

Mức lương của dược sĩ bán thuốc có thể khác nhau tùy thuộc vào khả năng, kinh nghiệm làm việc và vị trí của từng cá nhân, cụ thể như sau:

 • Dược sĩ bán thuốc tại các nhà thuốc tư nhân hoặc chuỗi nhà thuốc thường có mức lương khởi điểm dao động từ 5 triệu đến 8 triệu đồng mỗi tháng. Đối với nhân viên có kinh nghiệm lâu năm và trình độ chuyên môn cao hơn sẽ có mức lương là 10 triệu đến 15 triệu đồng mỗi tháng.
 • Dược sĩ bán thuốc tại các bệnh viện mức lương sẽ có phần cao hơn bởi đòi hòi trình độ chuyên môn nhiều hơn, dao động từ 15 triệu đến 20 triệu đồng mỗi tháng.

Trên đây là tổng hợp những điều cần biết về học dược sĩ bán thuốc mà Sàn thuốc Hapu đã tổng hợp để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành học này. Hy vọng bạn sẽ thành công khi lựa chọn đi theo ngành dược sĩ bán thuốc nhé!

Fanpage Facebook: Sàn thuốc Hapu

Sàn Thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản