Giải đáp: Lương của dược sĩ đại học là bao nhiêu? 

Dược sĩ đại học là một bộ phận quan trọng trong hệ thống ngành dược, có vai trò cung cấp và quản lý thuốc, tư vấn cho bệnh nhân đến việc nghiên cứu phát triển dược phẩm mới. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành dược và muốn biết mức lương của dược sĩ đại học là bao nhiêu? Hãy đọc bài viết dưới đây của Sàn thuốc Hapu để có cái nhìn tổng quan về khía cạnh tài chính trong lĩnh vực này nhé! 

Nội dung chính

1. Học dược sĩ đại học trong bao lâu? 

Học dược sĩ đại học trong bao lâu?

Ngành dược với đặc thù là ngành có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá nhân người bệnh. Bởi thế, chương trình đào tạo dược sĩ đại học thường kéo dài từ 5 đến 6 năm tùy theo sinh viên theo học trường nào. 

Trong quá trình học, sinh viên sẽ nhận được một nền tảng kiến thức vững chắc về nguyên lý khoa học và dược học cơ bản. Những kiến thức chuyên môn liên quan đến lĩnh vực dược phẩm như: quản lý, cung ứng và kiểm nghiệm thuốc. Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được học về các chính sách liên quan đến bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng. 

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo và đạt được tiêu chuẩn trường đề ra, sinh viên sẽ nhận được bằng dược sĩ đại học chính quy theo hiện hành. Đây là bước đầu xác nhận sự thành công của sinh viên trong lĩnh vực dược học và mở ra các cơ hội nghề nghiệp trong ngành này cho sinh viên. 

2. Mức lương của dược sĩ đại học là bao nhiêu?

Mức lương của dược sĩ đại học là bao nhiêu?

Lương của dược sĩ sẽ được trả theo bảng lương nhà nước quy định. Căn cứ vào điều 3 nghị định 38/2019/NĐ-CP, mức lương cơ sở hiện nay của dược sĩ là 1.490.000 đồng/ tháng

và đối với dược sĩ đại học thì mức lương cơ sở này sẽ nhân với hệ số lương là 2,36

Lương của dược sĩ đại học được tính bằng cách: (Lương cơ sở x 2,36) + tiền phụ cấp + tiền bảo hiểm + tiền ưu đãi ngành đối với dược sĩ làm việc tại bệnh viện. Với dược sĩ làm việc tại các nhà thuốc sẽ cộng thưởng đạt doanh số bán hàng. 

Theo một số khảo sát thì mức lương của dược sĩ đại học được cụ thể như sau: 

  • Mức lương khởi điểm cho dược sĩ đại học thường dao động từ 5 triệu đồng đến 8 triệu đồng mỗi tháng. Mức lương này thường áp dụng cho dược sĩ mới ra trường và có ít kinh nghiệm 
  • Mức lương trung bình của dược sĩ đại học có thể từ khoảng 8 triệu đồng đến 15 triệu đồng mỗi tháng. Đây là mức lương áp dụng cho những dược sĩ có kinh nghiệm và làm việc trong các bệnh viện, nhà thuốc hoặc công ty dược phẩm lớn.
  • Các dược sĩ đại học có kỹ năng và kinh nghiệm đáng chú ý có thể nhận mức lương cao hơn, có thể lên đến khoảng 20 triệu đồng trở lên mỗi tháng. Điều này thường áp dụng cho những dược sĩ có chứng chỉ, trình độ học vấn cao và làm việc trong các vị trí quản lý hoặc chuyên môn cao hơn.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của dược sĩ đại học

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của dược sĩ đại học

Lương dược sĩ đại học sẽ tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau mà có sự chênh lệch đáng kể: 

  • Mức lương dược sĩ đại học chênh lệch bởi đảm nhận vị trí công việc khác nhau. Đối với dược sĩ nhà thuốc sẽ ăn theo doanh số cộng với lương cứng, trong khi dược sĩ bệnh viện thì chỉ có lương cứng cộng phụ cấp, ưu đãi của ngành. Hay với dược sĩ làm tại các cơ sở sản xuất, nghiên cứu thì mức lương khá cao. 
  • Kinh nghiệm làm việc: Đối với những dược sĩ mới ra trường và có ít kinh nghiệm mức lương sẽ thấp hơn với những người đã có kinh nghiệm lâu năm trong ngành. 
  • Các công ty dược phẩm lớn và các tổ chức nghiên cứu có thể trả mức lương cao hơn so với nhà thuốc hoặc bệnh viện nhỏ hơn.

4. Tiềm năng trong tương lai của ngành dược sĩ 

Tiềm năng trong tương lai của ngành dược sĩ

Ngành dược gắn liền với nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân, vì thế khi chất lượng đời sống được nâng lên thì sức khỏe cũng ngày càng được chú trọng. Bởi thế người ta sẽ gia tăng nhu cầu sử dụng thuốc. Điều này tạo ra cơ hội cho dược sĩ khi tham gia sản xuất dược phẩm và cung ứng thuốc qua kinh doanh quầy thuốc.

Ngoài ra, hiện nay nhiều công ty kinh doanh dược phẩm trong nước cũng như ngoài nước đang tăng cường mở rộng và đạt chi nhánh khắp Việt Nam. Đây sẽ là cơ hội lớn cho các dược sĩ đại học mới tốt nghiệp và muốn tìm một công việc ổn định lâu dài. 

Xu hướng chăm sóc sức khỏe cá nhân hóa đang ngày càng phổ biến. Điều này yêu cầu dược sĩ tham gia vào quá trình tư vấn và cung cấp thuốc theo nhu cầu và đặc thù của từng cá nhân. Dược sĩ có thể tham gia vào các dự án quản lý bệnh tật cá nhân hóa và cung cấp dịch vụ tư vấn chuyên sâu.

Với những chia sẻ trên, Sàn thuốc Hapu hy vọng đã giải đáp được thắc mắc của bạn về mức lương của dược sĩ đại học và mang lại nguồn thông tin hữu ích giúp bạn có thể hiểu rõ về các khía cạnh trong lĩnh vực này hơn. 

Sàn Thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản