Điều kiện mở quầy thuốc ở nông thôn cập nhật mới nhất [2023]

Sau khi hoàn thành chương trình học ngành Dược, nhiều người đã chọn lựa con đường mở quầy thuốc ở quê. Họ coi đó là một bước đi có ý nghĩa quan trọng, góp phần vào việc chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng nông thôn và đồng thời khám phá cơ hội kinh doanh đầy triển vọng. 

Tuy nhiên, để mở quầy thuốc ở nông thôn thì cần những điều kiện gì? Chúng ta hãy tìm hiểu cùng với Santhuochapu.vn nhé!

Nội dung chính

Quầy thuốc là gì?

Quầy thuốc là gì?

Khái niệm "quầy thuốc" theo quy định tại khoản 2 của Điều 32 trong Luật Dược năm 2016 dùng để chỉ một hình thức kinh doanh bán lẻ các loại thuốc. Tại quầy thuốc, chúng ta có thể tìm thấy các sản phẩm thuốc gồm có thuốc thiết yếu, thuốc không đòi hỏi đơn thuốc, cũng như những loại thuốc đặc biệt cần phải tuân theo quy định cụ thể tại Điều 34 của Luật Dược năm 2016.

Ngoài quầy thuốc, hình thức kinh doanh bán lẻ thuốc còn bao gồm nhà thuốc, trạm y tế, cũng như các cơ sở chuyên kinh doanh các sản phẩm dược liệu và thuốc cổ truyền.

Có được mở quầy thuốc ở huyện không?

Có được mở quầy thuốc ở huyện không?

Có được mở quầy thuốc ở vùng nông thôn theo quy định của Sở Y tế và pháp luật Việt Nam không?

Theo quy định về địa điểm hoạt động quầy thuốc trong Luật Dược, quầy thuốc có thể được mở tại các vị trí sau đây:

 • Xã, thị trấn;
 • Các khu vực mới được nâng cấp từ xã hoặc thị trấn lên thành phường. Trong trường hợp tại những khu vực đó chưa tồn tại bất kỳ cơ sở bán lẻ thuốc nào phục vụ ít nhất 2.000 người dân, quầy thuốc có thể được mở mới và hoạt động trong khoảng thời gian tối đa là 03 năm tính từ ngày khu vực đó trở thành phường.
 • Các quầy thuốc nằm ngoài phạm vi xã, thị trấn nhưng đã được cấp Giấy Chứng nhận Đủ Điều Kiện Kinh Doanh Thuốc trước ngày Nghị định 54/2017/NĐ – CP có hiệu lực (01/7/2017) vẫn được phép hoạt động cho đến khi Giấy Chứng nhận Đủ Điều Kiện Kinh Doanh Thuốc hết hiệu lực. Nếu trong Giấy Chứng nhận không đề cập đến thời hạn hiệu lực, quầy thuốc được hoạt động không quá 03 năm tính từ ngày 01/7/2017, là ngày Nghị định 54/2017/NĐ – CP chính thức có hiệu lực.

Với những thông tin này, có thể kết luận rằng dược sĩ có thể mở quầy thuốc ở nông thôn trong đó bao gồm cả các huyện.

Một điều nữa mà các dược sĩ cần lưu ý, luật pháp không đề cập rõ ràng về việc dược sĩ cần có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại vùng nào để mở quầy thuốc tại đó. Do đó, dược sĩ từ nơi khác vẫn có thể mở quầy thuốc ở huyện mà họ lựa chọn.

Điều kiện mở quầy thuốc ở huyện

Điều kiện mở quầy thuốc ở huyện

Điều kiện mở quầy thuốc ở nông thôn (huyện, xã,…) hiện nay là một trong những vấn đề mà các Dược sĩ quan tâm đặc biệt. Lựa chọn mở quầy thuốc ở nông thôn mang theo nhiều lợi ích thiết thực, bao gồm:

 • Giảm cạnh tranh so với quầy thuốc ở các thành phố lớn;
 • Chi phí thuê mặt bằng thấp hơn;
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho tệp khách hàng đông đúc hơn.

Các điều kiện mở quầy thuốc ở nông thôn về cơ bản tuân theo các quy định tương tự như mở quầy thuốc ở những nơi khác. Điều kiện cụ thể như sau:

Chủ trách nhiệm về kiến thức dược học tại huyện: Phải sở hữu bằng tốt nghiệp ngành Dược từ trung cấp trở lên và đã có ít nhất 18 tháng kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này tại các địa điểm phù hợp.

Các thủ tục và hồ sơ bắt buộc: Để mở quầy thuốc ở huyện, bạn cần cung cấp các giấy tờ sau:

 • Chứng chỉ hành nghề y dược;
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh;
 • Chứng nhận về việc tuân thủ Thực hành tốt tại quầy thuốc GPP (lưu ý: thủ tục này có thể không bắt buộc);
 • Chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Việc tìm hiểu kỹ về những điều kiện cần thiết để mở quầy thuốc ở nông thôn sẽ giúp bạn chuẩn bị kỹ lưỡng và tự tin hơn trong quá trình kinh doanh.

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận mở quầy thuốc ở nông thôn

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận mở quầy thuốc ở nông thôn

Quy trình xin cấp Giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh Dược cho quầy thuốc ở nông thôn gồm các bước sau:

Bước 1: Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh Dược

Cơ sở kinh doanh sẽ chuẩn bị hồ sơ và gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Sở Y tế tại địa phương mà cơ sở đặt trụ sở. Trong hồ sơ cần phải có các tài liệu sau:

 • Đơn đề nghị theo mẫu quy định.
 • Thông tin về địa điểm, khu vực lưu trữ, trang thiết bị, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự, tuân theo nguyên tắc Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu pháp lý (yêu cầu có dấu công chứng).
 • Bản sao Chứng chỉ hành nghề dược (yêu cầu có dấu công chứng).

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ cung cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho cơ sở kinh doanh.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

 • Trong trường hợp không cần yêu cầu điều chỉnh hoặc bổ sung, cơ quan cấp Giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh Dược sẽ hoàn thành thẩm định trong vòng 30 ngày.
 • Trong trường hợp cần điều chỉnh hoặc bổ sung: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi thông báo về những tài liệu và nội dung cần chỉnh sửa.

Sau khi nhận được hồ sơ sửa đổi hoặc bổ sung, cơ quan tiếp nhận sẽ cung cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ đã được điều chỉnh.

Bước 4: Thẩm định thực tế và cấp giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh Dược

Cơ quan cấp Giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh Dược có trách nhiệm hoàn thành thẩm định trong vòng 10 ngày làm việc.

Bước 5: Cập nhật thông tin

Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận, cơ quan tiếp nhận sẽ công bố và cập nhật thông tin trên Cổng thông tin điện tử về:

 • Tên và địa chỉ của cơ sở kinh doanh đã được cấp Giấy chứng nhận.
 • Thông tin về người chịu trách nhiệm chuyên môn dược.

Theo quy định, Giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh Dược sẽ được lập thành 02 bản: 01 bản giao cho cơ sở và 01 bản lưu tại cơ quan cấp Giấy chứng nhận.

Điều kiện mở quầy thuốc ở nông thôn đã được chia sẻ cụ thể trong bài viết trên. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang lại giá trị và kiến thức hữu ích cho bạn. Đối với bất kỳ thắc mắc hoặc yêu cầu tư vấn, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua trang web Sàn Thuốc Hapu để nhận được sự hỗ trợ tận tình và chi tiết về các thủ tục liên quan đến việc mở quầy thuốc.

Sàn Thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản