Điều Kiện Mở Quầy Thuốc Ở Thành Phố Mới Nhất 2023

Sau khi hoàn thành chương trình học ngành Dược, nhiều người đã quyết định mở quầy thuốc ở thành phố thay vì ở nông thôn. Lý do? Bởi lẽ thành phố mang đến một sân chơi kinh doanh rộng lớn, cơ hội tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng đa dạng. Vậy nên, cùng tìm hiểu mở quầy thuốc ở thành phố sẽ cần điều kiện gì nhé. 

Nội dung chính

1. Sự khác nhau Quầy thuốc & Nhà thuốc

Sự khác nhau Quầy thuốc & Nhà thuốc

 

Tiêu Chí So Sánh Quầy Thuốc Nhà Thuốc
Người phụ trách chuyên môn Dược sĩ trình độ trung cấp trở lên, có ít nhất 18 tháng thực hành chuyên môn tại các cơ sở Dược. Dược sĩ trình độ Đại học, có ít nhất từ 2 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở Dược phù hợp.
Phạm vi hoạt động Bán lẻ thuốc thành phẩm Bán lẻ thuốc thành phẩm, các loại thuốc theo đơn
Địa bàn hoạt động Hoạt động tại địa bàn xã, huyện và các huyện ngoại thành của tỉnh, huyện ngoại thành trực thuộc thành phố Trung Ương. Không giới hạn địa bàn bán thuốc
Quyền hạn với đơn thuốc  Không được phép thay thế thuốc trong đơn thuốc Được phép thay thế thuốc cùng loại trong đơn khi người mua đồng ý.

 

2. Điều kiện mở quầy thuốc ở thành phố

Điều kiện mở quầy thuốc ở thành phố

Dựa vào mục d của khoản 1, Điều 33 của Luật Dược năm 2016, một quầy thuốc muốn nhận Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược phải thỏa mãn các yêu cầu sau:

 • Phải có cơ sở vật chất và kỹ thuật phù hợp;
 • Cần đáp ứng các yêu cầu về nhân sự.

Chi tiết về những điều kiện này được cụ thể như sau:

2.1 Điều kiện cơ sở vật chất

Thiết Kế & Vị Trí:

 • Chọn một địa điểm cố định ở thành phố, yên tĩnh, cao ráo, thoáng đãng và an toàn, tránh xa nguồn gây ô nhiễm.
 • Tách biệt quầy thuốc khỏi các hoạt động không liên quan.
 • Kiến trúc chắc chắn, trang bị trần nhà chống bụi, tường và nền dễ vệ sinh. Hãy đảm bảo có đủ ánh sáng nhưng tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào thuốc.

Diện Tích:

 • Diện tích ít nhất 10m2, phù hợp với quy mô kinh doanh và bao gồm không gian trưng bày, bảo quản thuốc cùng khu vực tư vấn cho khách hàng.
 • Cân nhắc bổ sung:
  • Không gian dành cho việc bán thuốc không còn bao bì tiếp xúc trực tiếp.
  • Kho thuốc (nếu cần).
  • Phòng tư vấn riêng biệt.

Nếu bạn muốn mở rộng kinh doanh với mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, hoặc dụng cụ y tế, hãy tạo ra không gian riêng biệt và đảm bảo rằng chúng không ảnh hưởng đến thuốc. Đặt biển hiệu rõ ràng: "Sản phẩm này không phải là thuốc".

Và trong trường hợp quầy thuốc của bạn cung cấp dịch vụ bán thuốc không còn bao bì tiếp xúc trực tiếp, hãy trang bị phòng với trần chống bụi và vật liệu dễ lau chùi. Cũng đừng quên bố trí nơi rửa tay và chỗ dành cho bao bì.

2.2 Điều kiện nhân sự

Chất lượng Nhân sự:

 • Người đứng đầu về mặt chuyên môn cần có ít nhất một bằng trung cấp ngành dược và Chứng chỉ hành nghề dược theo quy định.
 • Đội ngũ nhân viên phải đa dạng về bằng cấp và kinh nghiệm để phù hợp với quy mô hoạt động của quầy thuốc ở thành phố.

Yêu cầu cụ thể cho Nhân viên:

 • Nhân viên bán thuốc, quản lý chất lượng, giao nhận và bảo quản thuốc cần có bằng cấp chuyên môn và kinh nghiệm thực hành phù hợp với vị trí.
  • Người bán lẻ thuốc phải có bằng chuyên môn từ sơ cấp dược trở lên.
  • Nhân viên cung cấp thông tin về thuốc độc hoặc thuốc kê đơn cần ít nhất là trình độ trung cấp ngành dược.

Đào tạo và Kỷ luật:

 • Tất cả nhân viên, trước khi tham gia vào mở quầy thuốc ở thành phố, phải không đang chịu hình phạt kỷ luật liên quan đến chuyên môn y, dược.
 • Nhân viên cần được đào tạo từ cơ bản đến nâng cao về Thực hành tốt bán lẻ thuốc.

Lưu ý quan trọng: Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược phải có ít nhất 02 năm kinh nghiệm thực hành chuyên môn tại các lĩnh vực như bán buôn, bán lẻ thuốc; xuất nhập khẩu thuốc; dược lâm sàng; sản xuất và kiểm nghiệm thuốc; nghiên cứu dược; bảo quản và phân phối thuốc; và quản lý dược.

Hãy nhớ, khi mở quầy thuốc ở thành phố, chất lượng và năng lực của đội ngũ nhân viên luôn đóng vai trò quan trọng.

3. Hướng dẫn nộp hồ sơ xin giấy phép mở quầy thuốc

Hướng dẫn nộp hồ sơ xin giấy phép mở quầy thuốc

Hãy nắm vững từng bước, từng giấy tờ liên quan khi bạn tiến tới ước mơ mở quầy thuốc ở thành phố của mình! 

Dựa trên Điều 38 Luật Dược 2016 và Điều 32 Nghị định 54/2017/NĐ-CP, dưới đây là hướng dẫn chi tiết và một số lưu ý quan trọng để bạn hoàn thiện hồ sơ xin giấy phép:

3.1 Thành phần hồ sơ

Đơn đề nghị: Sử dụng mẫu cung cấp để yêu cầu Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Thông tin địa điểm kinh doanh và nhân sự:

 • Bạn cần chứng minh sự phù hợp với nguyên tắc Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc thông qua các tài liệu như: sơ đồ nhân sự, bản vẽ bố trí cơ sở, danh mục trang thiết bị và tài liệu kỹ thuật.
 • Đừng quên bản tự kiểm tra theo danh mục kiểm tra quy định!

Bản sao các chứng nhận và chứng chỉ: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Chứng chỉ hành nghề dược đều cần được sao y và chứng thực.

3.2 Lưu ý đặc biệt

Nếu bạn cùng lúc xin cả Giấy chứng nhận GPP và Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, nhớ ghi rõ thông tin này trong đơn đề nghị, tuân thủ theo khoản 2, Điều 5, Thông tư 02/2018/TT-BYT.

3.3 Số lượng hồ sơ

Chuẩn bị đủ 02 bộ hồ sơ để nộp.

Mở quầy thuốc ở thành phố không chỉ là một thách thức mà còn là một cơ hội lớn để phát triển kinh doanh trong một môi trường cạnh tranh.

Bạn muốn biến ý tưởng kinh doanh của mình thành hiện thực và tạo dựng một quầy thuốc ấn tượng tại trung tâm đô thị? Đừng lo lắng, vì Sàn Thuốc Hapu sẽ giúp bạn bước qua từng bước trên con đường khởi nghiệp đầy triển vọng này!

Sàn Thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản