Tiềm năng việc làm dược sĩ hiện nay

Với những người trẻ khi theo đuổi ngành dược sĩ, một chủ đề thường xuyên được quan tâm vào mùa tốt nghiệp là học dược sĩ ra trường làm gì? Tiềm năng của việc làm dược sĩ có cao không? Để giải đáp được những thắc mắc trên cùng đọc bài viết dưới đây của Sàn thuốc Hapu nhé! 

Nội dung chính

1. Ngành dược sĩ đào tạo những gì?

Ngành dược sĩ đào tạo những gì?

Dược sĩ là một trong những thành phần quan trọng trong lĩnh vực y tế. Có vai trò cung cấp thuốc và dịch vụ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì thế, chương trình đào tạo của dược sĩ khá nghiêm ngặt với các kiến thức và kỹ năng liên quan đến lĩnh vực dược phẩm và chăm sóc sức khỏe. 

Mỗi trường học sẽ có một chương trình đào tạo khác nhau, dưới đây là một môn học mà bất cứ sinh viên ngành dược nào cũng phải học: 

 • Các môn cơ bản về khoa học: Sinh học, hóa học, toán học, và các môn học cơ bản khác để cung cấp nền tảng kiến thức khoa học cho sinh viên.
 • Các môn học chuyên ngành dược: Bao gồm cơ sở dược lý, dược hóa, dược động học, dược chất chính, dược lý học, dược lâm sàng, dược phẩm học, quản lý dược phẩm, dược chất phụ trợ và các môn học khác liên quan đến thuốc và dược phẩm.
 • Phương pháp nghiên cứu dược phẩm, thử nghiệm lâm sàng, quy trình phát triển thuốc và các công nghệ mới trong lĩnh vực dược phẩm.
 • Các môn học về quản lý dược phẩm, quy trình quản lý chất lượng, quản lý kho, quản lý thuốc, quản lý thông tin dược phẩm và quy định pháp luật liên quan đến ngành dược.

2. Học dược sĩ ra làm nghề gì?

Học dược sĩ ra làm nghề gì?

Nhiều người quan niệm rằng học ngành dược sĩ xong chỉ để ra làm dược sĩ bán thuốc. Tuy nhiên, việc làm dược sĩ hiện nay rất đa dạng và sau khi hoàn thành chương trình học thì sinh viên có rất nhiều sự lựa chọn cho ngành dược sĩ. 

 • Dược sĩ bán thuốc có lẽ là công việc mà nhiều sinh viên hướng đến nhất, bởi đây là công việc mang lại doanh thu cao cho dược sĩ và mức độ công việc ổn định. Không lo sợ thất nghiệp, và công việc này cũng không yêu cầu quá cao về bằng cấp và trình độ chuyên môn. 
 • Dược sĩ bệnh viện cũng là một công việc khá phổ biến cho ngành dược, nhưng công việc này đòi hỏi trình độ và kỹ năng chuyên môn cao hơn. Bởi vì dược sĩ bệnh viện có trách nhiệm chuẩn bị và phát thuốc cho bệnh nhân theo chỉ định của bác sĩ, tư vấn về sử dụng thuốc và tham gia vào các dự án nghiên cứu dược phẩm của bệnh viện. 
 • Làm dược sĩ tại công ty dược với vai trò tham gia vào quá trình nghiên cứu và phát triển thuốc mới, quản lý chất lượng sản phẩm, tiếp thị và bán hàng, hoặc tham gia vào quản lý dược phẩm.
 • Dược sĩ trong lĩnh vực nghiên cứu, đây là công việc có mức thu nhập cao nhất của dược sĩ. Nhưng đi kèm với đó là yêu cầu về trình độ và kiến thức chuyên sâu cũng cao hơn, dược sĩ phải am hiểu và có khả năng ghi nhớ tốt để tham gia vào quá trình sản xuất và nghiên cứu sản phẩm dược mới. 

Ngoài những việc làm dược sĩ liên quan trực tiếp đến việc cung cấp và sản xuất thuốc. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể lựa chọn để theo đuổi là làm giảng viên ngành dược tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp. 

3. Tiềm năng việc làm dược sĩ hiện nay 

Tiềm năng việc làm dược sĩ hiện nay

Với nhu cầu về sức khỏe ngày càng gia tăng thì tiềm năng việc làm dược sĩ cũng đang có xu hướng phát triển. Chính sự gia tăng về nhu cầu dược phẩm thúc đẩy nhiều công ty kinh doanh và sản xuất dược ra đời, kéo thêm tạo ra nhiều việc làm dược sĩ hiện nay. 

Yêu cầu về chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng, và dược sĩ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tư vấn thuốc. Với sự phát triển của dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng, dược sĩ có thể làm việc trong các trung tâm y tế, phòng khám, và các tổ chức chăm sóc sức khỏe khác.

Sự tiến bộ trong công nghệ y tế đang mở ra cơ hội nghiên cứu và phát triển thuốc mới. Dược sĩ có thể tham gia vào quá trình nghiên cứu, thử nghiệm, và phát triển các loại thuốc tiên tiến để cải thiện chất lượng cuộc sống và điều trị bệnh. 

Dược sĩ có thể tham gia vào các hoạt động y tế công cộng như quản lý chất lượng thuốc, chiến dịch tiêm chủng, giám sát sử dụng thuốc, và tư vấn về chính sách y tế. Đây là một lĩnh vực đang phát triển và đóng góp vào việc cải thiện sức khỏe cộng đồng.

4. Định hướng việc làm dược sĩ và phát triển cá nhân 

Định hướng việc làm dược sĩ và phát triển cá nhân

Mỗi sinh viên khi theo học ngành dược đều có những mục tiêu riêng và định hướng về việc làm dược sĩ sau này. Dưới đây là một số định hướng về nghề nghiệp và phát triển cá nhân mà dược sĩ có thể tham khảo: 

 • Với những bạn trẻ có thế mạnh về giao tiếp, về khả năng giải quyết vấn đề và kỹ năng bán hàng. Có thể khai thác những điểm mạnh đó và lựa chọn làm dược sĩ bán thuốc tại các nhà thuốc tư nhân hoặc chuỗi nhà thuốc. 
 • Để làm việc tại bệnh viện hay các cơ sở nghiên cứu thuốc thì dược sĩ cần trang bị cho mình những kiến thức chuyên sâu về dược phẩm, cần có nền tảng vững chắc về ngành dược. Đồng thời cần biết sử dụng các công cụ và hệ thống công nghệ thông tin, cùng với sự tỉ mỉ để tránh gây ra những sai sót. 
 • Dược sĩ muốn theo đuổi công việc giảng viên ngành học thì nên đầu tư hơn về các kỹ năng mềm, nền tảng kiến thức chuyên môn cùng và học cao hơn để có thể truyền đạt cho thế hệ sau những kiến thức chuẩn xác nhất. 

Vừa rồi là những thông tin xoay quanh vấn đề việc làm dược sĩ mà Sàn thuốc Hapu đã chia sẻ cho các dược sĩ. Hy vọng, sau bài viết này sẽ giải đáp được các thắc mắc của nhiều sinh viên và dược sĩ về tiềm năng việc làm của ngành dược sĩ hiện nay và cũng như trong tương lai.

Sàn Thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản