Giải đáp: Chi phí mở nhà thuốc là bao nhiêu?

Trong kinh doanh dược phẩm, việc mở nhà thuốc là một bước quan trọng để cung cấp dịch vụ y tế cơ bản cho cộng đồng. Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn nhất mà người kinh doanh trong lĩnh vực này thường gặp phải là chi phí mở nhà thuốc là bao nhiêu? Hãy cùng Sàn thuốc Hapu giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây!

Nội dung chính

Tại sao nên mở nhà thuốc?

Tại sao nên mở nhà thuốc?

Mở nhà thuốc không chỉ mang lại cơ hội kinh doanh ổn định mà còn đóng góp vào sứ mệnh chăm sóc sức khỏe của cộng đồng. Đây là nơi người dân có thể tìm kiếm và mua sắm các sản phẩm dược phẩm, cũng như nhận được sự tư vấn từ các dược sĩ chuyên nghiệp. 

Bên cạnh đó, mở nhà thuốc còn tạo cơ hội cho người kinh doanh trong ngành y tế phát triển sự nghiệp và đóng góp vào ngành công nghiệp dược phẩm phát triển.

>>Hướng dẫn thủ tục làm giấy phép kinh doanh quầy thuốc

>>Trình tự thủ tục mở quầy thuốc cập nhật mới nhất [2023]

Chi phí mở nhà thuốc là bao nhiêu? 

1. Chi phí mặt bằng 

Chi phí mặt bằng 

Chi phí mặt bằng là một trong những khoản chi phí mở nhà thuốc quan trọng và đóng góp một phần lớn vào ngân sách khởi đầu. 

  • Chi phí thuê mặt bằng: Nếu không có kế hoạch mua một cửa hàng, bạn sẽ phải trả tiền thuê mặt bằng hàng tháng. Chi phí thuê mặt bằng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm vị trí địa lý, kích thước của cửa hàng, và điều kiện thị trường. Các vị trí trung tâm thành phố thường có giá thuê cao hơn so với vùng ngoại ô hoặc khu vực thị trường kém phát triển.
  • Chi phí mua bất động sản: Nếu bạn quyết định mua một ngôi nhà hoặc tòa nhà để mở nhà thuốc của bạn, chi phí này có thể lớn hơn nhiều so với việc thuê mặt bằng. Bao gồm giá bán của bất động sản, thuế, và các khoản phí liên quan đến việc mua sắm bất động sản.
  • Chi phí duy trì mặt bằng: Ngoài việc trả tiền thuê hàng tháng, cũng cần xem xét các khoản chi phí duy trì mặt bằng như tiền điện, nước, tiền Internet, bảo hiểm bất động sản, và các dịch vụ bảo trì khác.

2. Chi phí thuê dược sĩ 

Chi phí thuê dược sĩ 

Chi phí thuê dược sĩ là một trong những chi phí mở nhà thuốc quan trọng và đóng góp vào sự thành công, hiệu quả của nhà thuốc. 

Trường hợp bạn kinh doanh nhà thuốc có quy mô nhỏ và có khả năng tự quản lý được nhà thuốc của bạn thì có thể bỏ qua phần chi phí này. Còn đối với nhà thuốc quy mô vừa và lớn, việc có ít nhất hai nhân viên để quản lý và phục vụ khách hàng là điều cần thiết.

Không nên xem nhẹ việc kê đơn thuốc và phục vụ khách hàng bởi vì điều này yêu cầu kiến thức và kỹ năng chuyên môn đáng tin cậy. Để đảm bảo sự chuyên nghiệp trong việc này, nên xem xét lựa chọn một người có kinh nghiệm và khả năng làm việc hiệu quả.

Mức lương phổ biến cho vị trí này thường nằm trong khoảng từ 7 đến 10 triệu đồng mỗi tháng đối với những người có kinh nghiệm trong ngành.

3. Chi phí đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế 

Chi phí đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế 

Đầu tư vào cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế là một phần của chi phí mở nhà thuốc buộc có. Danh sách các mục cần xem xét thường bao gồm tủ kệ, biển hiệu, máy tính, hệ thống điều hòa, nhiệt kế, phần mềm quản lý nhà thuốc, và khu vực rửa tay,... 

Lựa chọn trang thiết bị và cơ sở vật chất sẽ phụ thuộc vào nguồn vốn bạn có sẵn. Nếu bạn có nguồn vốn hạn chế, bạn có thể xem xét việc mua trang thiết bị đã qua sử dụng, kệ thanh lý hoặc máy tính cũ. Tuy nhiên, nếu bạn có nguồn vốn lớn hơn, bạn có thể đầu tư vào trang thiết bị mới và cập nhật toàn bộ cơ sở vật chất.

Chi phí tổng cộng để đầu tư vào trang thiết bị và cơ sở vật chất thường nằm trong khoảng từ 40 đến 50 triệu đồng chi phí mở nhà thuốc, tùy thuộc vào phạm vi kế hoạch kinh doanh của bạn.

4. Chi phí nhập thuốc 

Chi phí nhập thuốc

Trong chi phí mở nhà thuốc sẽ bao gồm phần chi phí nhập thuốc. Đối với các nhà thuốc mới kinh doanh thì khoản chi phí này sẽ dao động từ 30 - 100 triệu đồng. Sự biến đổi trong số tiền này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô dự định của cửa hàng, số lượng sản phẩm dược phẩm bạn muốn lưu trữ ban đầu và lựa chọn của bạn về các loại thuốc cụ thể.

Đây là hai nguồn thuốc chính mà bạn có thể nhập thuốc như:

  • Công ty dược: công ty dược thường cung cấp các sản phẩm dược phẩm từ các nhà sản xuất chính thống và đảm bảo chất lượng.
  • Chợ thuốc tây sỉ: thường có giá thấp hơn nhưng đòi hỏi kiểm tra kỹ về chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm.

>>Top 9 Địa Chỉ Nhập Thuốc Tây Uy Tín, Chất Lượng

5. Chi phí quản lý nhà thuốc 

Chi phí quản lý nhà thuốc 

Mặc dù là một khoản chi phí nhỏ trong chi phí mở nhà thuốc, nhưng bạn không thể xem thường. Kể từ năm 2020, để đáp ứng thành công các yêu cầu về GPP, các nhà thuốc cần phải thực hiện tích hợp với cổng thông tin của Cục Quản lý Dược.

Vì vậy, nhà thuốc của bạn cần một phần mềm quản lý nhà thuốc. Chi phí cho phần mềm này là khoảng 4 triệu đồng (mua vĩnh viễn) hoặc 150.000 đồng/tháng.

6. Chi phí quảng cáo, Marketing nhà thuốc 

Đây là khoản chi phí có thể có trong chi phí mở nhà thuốc. Bao gồm các khoản chi tiêu liên quan đến quảng cáo trong các phương tiện truyền thống như truyền hình, radio, báo, và tờ rơi. Chi phí quảng cáo truyền thống có thể biến đổi tùy thuộc vào phạm vi và tần suất quảng cáo, và nó thường có sự đầu tư lớn ban đầu.

Ngoài ra, chi phí liên quan đến quảng cáo trên mạng, bao gồm Google Ads, quảng cáo trên các trang web và trang mạng xã hội như Facebook và Instagram. Mức giá có thể thay đổi dựa trên loại quảng cáo, mục tiêu, và cạnh tranh trên thị trường.

Một số lưu ý để quản lý chi phí nhà thuốc 

Một số lưu ý để quản lý chi phí nhà thuốc 

  • Lập kế hoạch tài chính: Hãy tạo một kế hoạch tài chính chi tiết cho nhà thuốc của bạn. Xác định các khoản thu và chi, định rõ nguồn tài chính và dự kiến ngân sách hàng tháng hoặc hàng năm. Kế hoạch này sẽ giúp bạn theo dõi và quản lý chi phí một cách hiệu quả.
  • Tìm hiểu thị trường: Nghiên cứu thị trường để hiểu rõ về đối thủ cạnh tranh và nhu cầu của khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn xác định các cơ hội tiết kiệm và cách tối ưu hóa chi phí marketing.
  • Kiểm tra và cập nhật tồn kho: Quản lý tồn kho một cách cẩn thận để tránh việc phát sinh chi phí không cần thiết do thiếu hoặc thừa hàng hóa. Thường xuyên kiểm tra tồn kho, loại bỏ sản phẩm hết hạn và theo dõi xu hướng cung cấp để đảm bảo bạn mua đúng lượng hàng cần thiết.
  • Tối ưu hóa chi phí nhân viên: Nếu bạn có nhân viên, cân nhắc tối ưu hóa số lượng và vai trò của họ. Bao gồm việc thay đổi lịch làm việc, tăng cường đào tạo để tăng hiệu suất, hoặc xem xét các hình thức tiền lương và lợi ích để tiết kiệm chi phí.

Vừa rồi là những lưu ý để bạn quản lý chi phí nhà thuốc một cách hiệu quả nhất. Sàn thuốc Hapu hy vọng, những chia sẻ trên sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn về chi phí mở nhà thuốc và kinh doanh tốt loại hình này. 

Sàn Thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản